Sau giải phóng, nhiều người dân Mosul (Iraq) chưa thể trở về nhà

VOV.VN - Tình trạng thiếu an toàn, thiếu dịch vụ cơ bản và nhà cửa, công trình công cộng bị phá hủy đang gây trở ngại cho những người quay trở lại Mosul.

Hôm qua (12/7), Bộ trưởng Bộ di cư Iraq Jassem Mohammed al-Jaff cho biết, tình trạng thiếu an toàn, thiếu dịch vụ cơ bản và nhà cửa, công trình công cộng bị phá hủy đang gây trở ngại cho những người quay trở lại Mosul –vùng đất mà quân đội nước này vừa giải phóng khỏi tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

sau giai phong nhieu nguoi dan mosul iraq chua the tro ve nha hinh 1
Cơ sở hạ tầng ở Mosul bị tàn phá nặng nề vì chiến tranh. Ảnh: AP.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông al-Jaff nói: "Về mặt an ninh, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân biết, khu vực nào an toàn để có thể quay trở về. Ngoài ra, những thách thức khác đó là dịch vụ cơ bản chưa được khôi phục. Đó là những khó khăn hiện nay”.

Bộ trưởng Bộ di cư Iraq cho biết, Chính phủ sẽ ưu tiên việc khôi phục điện nước tại khu vực vừa được giải phóng, đồng thời rà soát mìn tại thành phố để người dân có thể quay về nhà an toàn. Hiện người dân Iraq bắt đầu trở về Mosul, dù số lượng quay trở lại còn chưa nhiều.

Ba năm nằm dưới sự cai trị của các tay súng Hồi giáo cực đoan và những trận giao tranh ác liệt giữa phiến quân với quân đội Chính phủ, đã khiến phần lớn cơ sở hạ tầng của Mosul bị phá hủy, hàng nghìn dân thường bị giết hại và gần một triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, sẽ phải mất khoảng hơn một tỷ đô la để sửa chữa các công trình cơ sở hạ tầng ở Mosul. Tại một số khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất, gần như không còn tòa nhà nào còn nguyên vẹn. Chính vì thế, các nhà phân tích nhận định, việc triển khai các kế hoạch tái thiết thành phố này có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo CCTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x