Syria không đề nghị Nga triển khai bộ binh đối phó với IS

VOV.VN -Nga hỗ trợ tiến hành các cuộc không kích cho chiến dịch đối phó với IS kể từ năm 2015. Tuy nhiên, Nga chưa đẩy mạnh chiến dịch trên bộ.

Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 21/4 cho biết, sẽ không cân nhắc đề nghị Nga triển khai bộ binh tới trợ giúp chính phủ trong cuộc chiến đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga thời gian qua đã hỗ trợ tiến hành các cuộc không kích cho chiến dịch của chính phủ Syria đối phó với IS kể từ năm 2015. Tuy nhiên, Nga chưa đẩy mạnh chiến dịch trên bộ.

syria khong de nghi nga trien khai bo binh doi pho voi is hinh 1
Lính Nga tại Syria

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga về khả năng mở rộng vai trò của Moscow tại Syria, Tổng thống Assad cho rằng, những gì mà Nga hỗ trợ gần đây là đầy đủ và cần thiết.

Tuy nhiên, ông Assad cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của binh lính Nga trong tương lai, nếu các nhóm khủng bố phát triển mạnh tại Syria.

Cũng liên quan tới cuộc nội chiến tại Syria, kênh truyền hình nhà nước cho biết, các hoạt động sơ tán người dân đã được nối lại hôm nay sau nhiều ngày đình trệ do tình hình bạo lực gia tăng.

Hàng trăm người dân tại các ngôi làng do nhóm đối lập kiểm soát đã được chuyển tới các trung tâm sơ tán tạm thời của chính phủ tại khu vực ngoại ô Aleppo.

Diễn biến liên quan, cùng ngày, Nga cho biết lấy làm tiếc về việc Mỹ phản đối để các thanh tra viên của nước này tham gia vào một cuộc điều tra về vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria đầu tháng này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hai bên nhất trí xem xét thêm một lần nữa cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công, với sự hỗ trợ của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SOC) ở Kazakhstan, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, việc Mỹ và các đồng minh phương Tây ngăn cản Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) mở cuộc điều tra vụ việc nghi sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đồng thời tiếp tục cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là mưu toan nhằm thay đổi chế độ hợp pháp ở Syria.

Nga yêu cầu vụ việc này cần phải được điều tra tại chỗ, tức là tại Idlib và sân bay Shayrat, đã bị Mỹ tấn công bằng tên lửa chứ không chỉ dựa trên các thông tin trên mạng Internet và phe đối lập. Ngoài ra, Nga đề nghị thành phần đoàn điều tra phải bao gồm đại diện các nước không phải phương Tây./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600