Syria ủng hộ đề xuất của Nga về “khu vực giảm căng thẳng”

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Syria hôm 3/5 cho biết, nước này ủng hộ đề xuất của Nga lập 4 khu vực giảm căng thẳng nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh tại Syria.

Các cuộc đối thoại hòa bình về Syria, do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức, đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan hôm nay (4/5).

syria ung ho de xuat cua nga ve khu vuc giam cang thang hinh 1
Các binh sĩ của lực lượng quân đội Syria. Ảnh: AMN.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Alexander Lavrentyev bày tỏ hy vọng, các cuộc thảo luận hôm nay sẽ tập trung vào việc thành lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria. Các bên sẽ ký một biên bản ghi nhớ về các khu vực an toàn trong vòng đàm phán lần này.

Tuy nhiên ông Alexander Lavrentyev cũng bác bỏ tối hậu thư của lực lượng đối lập Syria nhằm gây sức ép lên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran, yêu cầu lực lượng đối lập cần phải tham gia các cuộc đàm phán.

Lực lượng đối lập Syria hôm qua (3/5) tuyên bố dừng tham gia vào các cuộc đối thoại và yêu cầu chính phủ dừng các hoạt động ném bom tại những khu vực do nhóm này kiểm soát.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, Syria ủng hộ sáng kiến của Nga về khu vực giảm căng thẳng và cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn đã ký vào 30/12/2016, trong đó có việc không ném bom một số khu vực tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, quân đội nước này vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các tổ chức khủng bố khác trên khắp Syria./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600