Thái Lan xem xét lại dự luật Bầu cử

VOV.VN - Toà án Hiến pháp Thái Lan sẽ tập trung làm việc vào ngày 26/7 để xem xét kiến nghị của Ủy ban Bầu cử (EC) về dự luật Bầu cử mới.

Dự luật Bầu cử là bộ luật hữu cơ được Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) thông qua sớm nhất, các trình tự thủ tục soạn thảo cơ bản đã hoàn thành và còn đợi Nhà Vua phê chuẩn.

thai lan xem xet lai du luat bau cu hinh 1
Một cuộc bầu cử ở Thái Lan. Ảnh minh họa: Asia Foundation.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử đã quyết định nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp yêu cầu xem xét lại tính hợp hiến của 6 điểm. Theo ông Somchai Srisutthiyakorn thành viên Ủy ban Bầu cử thì Ủy ban sẽ tập trung kiến nghị hai điểm gây tranh cãi.

Điểm thứ nhất liên quan đến việc cắt bỏ thẩm quyền của Ủy ban Bầu cử trong tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Điểm thứ hai là việc cắt bỏ quyền lực của các thành viên Ủy ban Bầu cử trong đình chỉ bầu cử nếu phát hiện có gian lận.

Trước đó, hôm 20/7, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã thành lập một Ủy ban chung để xem xét lại một số điều khoản bộ luật quy định về các đảng phái chính trị bị cho là vi hiến./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600