Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép nghị sĩ Đức thăm căn cứ không quân tại Konya

VOV.VN - Sóng gió lại nổi lên trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến căn cứ không quân Konya và nghị sĩ Đức.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/7 tuyên bố không cho phép các nghị sĩ trong quốc hội Đức đến thăm căn cứ không quân gần thành phố Konya, thuộc tỉnh cùng tên tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phi công Đức đang tham gia sứ mệnh giám sát không phận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

tho nhi ky khong cho phep nghi si duc tham can cu khong quan tai konya hinh 1
Căn cứ không quân Konya.

Quyết định này đã gây thêm sóng gió trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong thời gian qua.

Ngay sau tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Đức bày tỏ lấy làm tiếc, đồng thời cho biết phía Đức đang đàm phán với các bên liên quan, trong đó có các nước thành viên khác của NATO để xử lý tình hình.  

Ông Thomas Oppermann, một nghị sĩ cấp cao của Đảng dân chủ xã hội Đức (SPD) tuyên bố, nếu các nghị sĩ trong quốc hội không được phép thăm, quân đội Đức không thể ở lại Konya. Ông Oppermman cũng hối thúc chính phủ nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần ngăn cấm các nghị sĩ Đức tới thăm căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) – nơi có khoảng 250 binh sĩ Đức đang đồn trú để phục vụ cho liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Động thái này buộc Đức phải ra quyết định di dời binh sĩ tại Incirlik đến Jordan./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x