Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hy Lạp dẫn độ các binh sĩ đảo chính về nước

VOV.VN - Trong khi đó tòa án Hy Lạp cho rằng các binh sĩ này có thể gặp nguy hiểm nếu bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (7/12) kêu gọi Hy Lạp ngay lập tức dẫn độ 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trốn chạy sang nước này và xin nhập cư ở lại đây sau khi tham gia cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua.

tho nhi ky yeu cau hy lap dan do cac binh si dao chinh ve nuoc hinh 1
Ông Cavusoglu. Ảnh: TheIranproject.

Lời kêu gọi đưa ra sau khi một tòa án của Hy lạp hồi đầu tuần này ra phán quyết rằng 3 trong số 8 binh sĩ này phải bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng tòa phúc thẩm sau đó lại phán quyết rằng các binh sĩ này không phải trở về Thổ Nhĩ Kỳ vì họ sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa tới an toàn cá nhân. Ngoài ra, tòa án này cũng cho rằng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa cung cấp đủ bằng chứng cho thấy 3 sỹ quan đang xin tị nạn tại Hy Lạp có liên quan tới âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể kháng cáo và quyết định cuối cùng về việc dẫn độ sẽ phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho rằng, tất cả 8 binh sĩ trên phải bị dẫn độ về nước vì họ là những người âm mưu đảo chính. Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ xem xét vụ việc và giải quyết theo đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về quyền con người./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-left-160x600