Tổng thống Mỹ Trump bị “cô lập” trong vấn đề khí hậu tại G20

VOV.VN - Trong 20 nước thành viên G20, có tới 19 nước ký văn bản ủng hộ bảo vệ thỏa thuận khí hậu Paris. Duy có Mỹ là quyết rút khỏi thỏa thuận này.

Tổng thống Donald Trump đã bị “cô lập” vào cuối hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức sau khi tất cả các nhà lãnh đạo thế giới khác đều ký vào tuyên bố khẳng định thỏa thuận khí hậu Paris là không thể đảo ngược.

tong thong my trump bi co lap trong van de khi hau tai g20 hinh 1
Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel tại G20. (Ảnh: Getty).

Hội nghị G20 đã chứng kiến những “đụng độ” căng thẳng giữa ông Trump và các lãnh đạo thế giới khác, đặc biệt là với phái đoàn Pháp về biến đổi khí hậu.

Thông cáo chung của G20 có đoạn: “Chúng tôi lưu ý đến quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris… Lãnh đạo các nước G20 còn lại tuyên bố rằng thỏa thuận G20 là không thể đảo ngược”.

Cuối hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với các phóng viên như sau: “Cuối cùng thì các cuộc đàm phán về khí hậu phản ánh sự bất đồng – tất cả đều trái ngược với nước Mỹ”.

Sau khi thông cáo chung của 19 nước trong G20 được đưa ra, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà cảm thấy buồn phiền trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. Bà May cho hay, cá nhân bà đã hối thúc Tổng thống Mỹ xem xét lại quyết định đó.

Bà May nói: “Tôi đã có một số cuộc trao đổi với ông ấy… Tôi khuyến khích ông ấy đưa nước Mỹ trở lại với thỏa thuận Paris. Tôi tiếp tục hy vọng đó là điều mà nước Mỹ sẽ thực hiện”.

Steve Price-Thomas, một cán bộ của tổ chức cứu trợ Oxfam, cho biết: “Với việc 19 nước thành viên còn lại bảo vệ thỏa thuận Paris, thì việc Tổng thống Trump khăng khăng ủng hộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch khiến ông ấy bị cô lập và bám chặt lấy quá khứ”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Guardian, Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.