Tổng thống Putin xác nhận vai trò của Nga trong nội chiến Syria

VOV.VN - Tổng thống Vladimir Putin vừa xác nhận, Nga đang cung cấp các hỗ trợ về mặt huấn luyện và hậu cần cho quân đội Syria.

Đây là lần xác nhận công khai đầu tiên về mức độ liên quan của Nga trong cuộc nội chiến Syria.

tong thong nga putin xac nhan vai tro cua nga trong noi chien syria hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: EPA.

Bình luận về các tin tức cho rằng binh sĩ chiến đấu của Nga đã được triển khai tới Syria, Tổng thống Nga nói rằng việc thảo luận về một cuộc can thiệp quân sự trực tiếp là còn “quá sớm”. Tuy nhiên, ông Putin không loại trừ khả năng áp dụng điều đó trong tương lai.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Putin nói rằng “Vẫn còn quá sớm để nói về việc chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đấy chưa. Nhưng hiện nay chúng tôi đã và đang cung cấp cho Syria những sự trợ giúp rất nghiêm túc về mặt thiết bị và mặt huấn luyện binh sĩ Syria sử dụng các vũ khí của chúng tôi”.

Phát biểu trên xuất hiện tại một diễn đàn kinh tế ở  Vladivostok, khi ông Putin được hỏi về mức độ can thiệp của Nga vào tình hình Syria.

Tổng thống Nga cho biết thêm: “Chúng tôi thực sự muốn tạo ra một hình thức liên minh quốc tế nào đó để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan... Để đặt được mục tiêu này, chúng tôi tổ chức tham vấn với các đối tác Mỹ. Cá nhân tôi đã trao đổi về vấn đề này với Tổng thống Mỹ Obama”.

tong thong nga putin xac nhan vai tro cua nga trong noi chien syria hinh 2
Các lực lượng được cho là tham chiến cùng quân đội Syria để chống lại phiến quân Syria. Ảnh:  @ValkryV.

Nga đã liên tục sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm rưỡi vừa qua – cuộc chiến được cho là đã lấy đi sinh mạng của khoảng 250.000 người. Nga cũng đã cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria, một trong các lý do cho hoạt động này hiện nay là nhu cầu chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trong vài tháng lại đây có nhiều đồn đoán cho rằng Nga đang mở rộng đáng kể mức độ liên quan của mình vào cuộc chiến ở Syria, bằng việc cung cấp các vũ khí hiện đại và triển khai ngày càng nhiều các cố vấn và hướng dẫn viên quân sự tới giúp đỡ quân đội Syria.

Tuần trước truyền hình nhà nước Syria đã phát các hình ảnh cho thấy một chiếc xe thiết giáp chở quân hiện đại (xe BTR-82a, do Nga sản xuất) đang tham chiến. Cũng xuất hiện các video trong đó các binh sĩ đang hướng dẫn các binh sĩ khác bằng tiếng Nga./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Telegraph

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x