Tổng thống Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ có mối quan hệ tốt đẹp

VOV.VN - Được cho là sẽ không có đột phá song cuộc gặp này là cơ hội để 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung làm quen, thiết lập quan hệ cá nhân hay công việc tốt hơn.

Rạng sáng 7/4 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Florida, bắt đầu chuyến thăm và gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là cuộc gặp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng.

tong thong trump ky vong my va trung quoc se co moi quan he tot dep hinh 1
Ông Tập bắt tay với ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ra sân bay đón Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân. Đây là lần thứ 8 ông Tập Cận Bình thăm Mỹ và là lần thứ 2 trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc.

Chuyến đi của ông Tập Cận Bình tới Mỹ lần này không phải là chuyến thăm cấp nhà nước, nên việc đón tiếp không diễn ra ở Nhà Trắng mà tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Donald Trump.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng nụ cười và cái bắt tay, cùng lời chúc hai nước sẽ có mối quan hệ tốt đẹp. Đây được xem là những cử chỉ thân mật của Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, khác với những lời lẽ cứng rắn đối với Trung Quốc trước đây.

Phát biểu trước báo giới tại buổi đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng, Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng, về lâu dài hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ có mối quan hệ tuyệt vời.

“Tôi chỉ muốn nói rằng, thật là vinh dự khi được đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người vợ tài năng của ông”, ông Trump nói. “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài và dẫu chưa đạt được kết quả gì, hoàn toàn không có gì, nhưng chúng tôi đã phát triển quan hệ bạn bè, tôi có thể nhìn thấy điều đó. Và tôi nghĩ, về lâu dài chúng tôi sẽ có một mối quan hệ rất tuyệt vời và tôi kỳ vọng vào điều đó”.

Hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa tối cùng với các đệ nhất phu nhân và gặp gỡ các quan chức nội các cấp cao của mỗi bên.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp tục có buổi làm việc vào trưa ngày 7/4 (theo giờ Mỹ), tức đêm nay, theo giờ Việt Nam, nơi họ sẽ bàn đến những vấn đề chính thức hơn.

Trên đường tới Florida, phát biểu trước các phóng viên, ông Donald Trump cho biết hai vấn đề chính trong cuộc họp sẽ là thương mại với Trung Quốc và đặc biệt là vấn đề Triều Tiên sau khi nước này vừa thử tên lửa ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, ông đã sẵn sàng làm việc với ông Trump để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên một bước khởi đầu mới. Theo ông Tập Cận Bình, có nghìn lý do để làm cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ phát triển và không có lý do nào để phá vỡ mối quan hệ này.

Ngày 7/4, trả lời báo giới về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, nước này tin tưởng việc duy trì các mối quan hệ gần gũi cấp cao sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên nắm quyền, cả phía Mỹ và Trung Quốc đều duy trì mối quan hệ gần gũi”, bà Hoa Xuân Doanh cho biết. “Chúng tôi tin tưởng rằng, việc duy trì các mối quan hệ gần gũi cấp cao có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển lành mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Các quan chức Nhà Trắng không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp này và cho rằng đây sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán và thỏa thuận trong tương lai.

Còn truyền thông Trung Quốc cho rằng khó đạt được những đột phá lớn về các vấn đề còn tồn tại do lập trường hai bên là tương đối khác nhau, nhưng cuộc gặp chính thức tại Florida này sẽ là cơ hội để hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới làm quen với nhau, thiết lập mối quan hệ cá nhân gần gũi hơn, hay chí ít là mối quan hệ làm việc hợp tác hơn./.

Quỳnh Hoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x