Triều Tiên dùng tới 70% tiền lương từ khu Kaesong để phát triển vũ khí

VOV.VN - Theo Hàn Quốc, Triều Tiên dùng tới 70% số tiền lương và phí thu tại khu công nghiệp Kaesong để đầu tư vào chương trình vũ khí của nước này.

Lần đầu tiên phía Hàn Quốc thừa nhận rằng 55.000 công dân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp Kaesong chỉ nhận được phần nhỏ trong 160 USD tiền lương trả cho họ mỗi tháng.

Khu công nghiệp  Kaesong. Ảnh: Koogle.TV.
Hôm 10/2 vừa rồi Hàn Quốc đã ngừng dự án Kaesong nhằm trừng phạt việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào ngày 7/2. Hàn Quốc khi đó tuyên bố họ không còn cho phép tiền đầu tư vào Kaesong lại bị Triều Tiên sử dụng để phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 1/2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4.

Triều Tiên gọi động thái đóng cửa dự án Kaesong là một “tuyên bố chiến tranh” và xua  đuổi các công nhân Hàn Quốc về nước vào ngày 11/2, đồng thời đóng băng tài sản các hãng Hàn Quốc.

Hôm 14/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo: “Tiền lương trả cho công nhân Triều Tiên và thanh toán các khoản phí khác được chuyển cho giới chức Triều Tiên, không phải công nhân, dưới dạng tiền mặt bằng đồng đô la Mỹ.”

Theo Bộ Thống nhất này, số tiền mặt nói trên sau đó được Cục 39 Đảng Lao động Triều Tiên và các cơ quan khác giữ và quản lý.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ xác nhận có hoạt động chuyển tiền nói trên thông qua nhiều nguồn tin nhưng không nói rõ các nguồn này là gì.

Cục 39 được biết là nằm trong số các cơ quan Triều Tiên cung cấp tiền cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lương tối thiểu của công dân Triều Tiên ở khu công nghiệp Kaesong là 70 USD. Trên thực tế, các công ty Hàn Quốc thường trả gấp đôi con số này cho thời gian làm quá giờ cũng như để thưởng.

Dự án Kaesong là kết quả của cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên vào năm 2000./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x