Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân Nhật - Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc đánh giá cao và ủng hộ các nỗ lực khó khăn của Mỹ nhằm thu thập vật liệu hạt nhân nhạy cảm từ nước ngoài.

Trung Quốc cho biết việc Nhật Bản đồng ý chuyển giao cho Mỹ nhiên liệu hạt nhân nhạy cảm có thể được dùng để sản xuất bom là một bước đi đúng hướng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận này. Trung Quốc đánh giá cao và ủng hộ các nỗ lực khó khăn của Mỹ nhằm thu thập vật liệu hạt nhân nhạy cảm từ nước ngoài.  

trung quoc hoan nghenh thoa thuan hat nhan nhat - my  hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: AFP)

Trong cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở La Hay (Hà Lan), lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã ký thỏa thuận theo đó, hàng trăm kg nhiên liệu hạt nhân gồm cả uranium và plutonium được lưu trữ tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản sẽ được chuyển tới các cơ sở đảm bảo tại Mỹ để hạ cấp độ và tiêu hủy.

Mỹ đã trao cho phía Nhật Bản 331 kg plutonium trong giai đoạn Chiến tranh lạnh. Mỹ đã gây áp lực buộc Nhật Bản trao trả lại số nhiên liệu này từ Hội nghị an ninh hạt nhân lần đầu tiên được tổ chức năm 2010./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Marawi mang diện mạo mới sau khi được giải phóng
VOV.VN - Dù còn tan hoang sau 148 ngày giao tranh ác liệt, sự sống bắt đầu hồi sinh ở Marawi nhờ chính những người đã giải phóng thành phố này từ phiến quân.
VOV_AllPage