Ukraine phản đối sách giáo khoa Kazakhstan gọi Crimea là của Nga

Ukraine đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Kazakhstan để phản đối việc một số sách giáo khoa nước này đề cập bán đảo Crimea là chủ thể của Liên bang Nga.

Theo Đại biện lâm thời Ukraine tại Kazakhstan, Kiev cho rằng việc phổ biến thông tin như vậy là trái ngược với lập trường của cộng đồng quốc tế cũng như của chính ban lãnh đạo Kazakhstan khi không chỉ một lần tuyên bố ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. 
ukraine phan doi sach giao khoa kazakhstan goi crimea la cua nga hinh 1
Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi (phải) thăm Crimea hôm 12/9. Ảnh: Reuters

Đại biện lâm thời Ukraine nêu rõ: "Phía Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Khoa học của Cộng hòa Kazakhstan ra lệnh thu hồi ngay lập tức những cuốn giáo khoa sai lầm, vốn được dành cho các trường phổ thông trung học của Cộng hòa Kazakhstan".

Cùng ngày, Chính phủ Ukraine cho biết nước này sẽ đề xuất trừng phạt bổ sung đối với các công ty Nga, theo đó sẽ thêm vào một danh sách đen các cá nhân và công ty phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì lý do "an ninh quốc gia".

Tuần trước, Ukraine cho biết nước này đã áp đặt hạn chế đối với hơn 90 công ty và tổ chức, phần lớn từ Nga, cùng 900 cá nhân sau khi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine ấn định thời điểm tiến hành bầu cử./.

Theo Báo Tin tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x