Xét xử vụ nghe lén chấn động chính trường Ba Lan

VOV.VN -2 doanh nhân và 2 phục vụ bàn đã bí mật ghi âm các cuộc chuyện trò riêng tư của quan chức hàng đầu Chính phủ tại nhà hàng trong hai năm.

Ngày 29/12, một tòa án ở thủ đô Warszawa của Ba Lan đã ra phán quyết phạt tù và phạt tiền đối với 4 bị cáo tham gia vào các vụ ghi âm lén chuyện của các chính trị gia và doanh nhân dẫn tới sự ra đi sau này của nhiều quan chức chính phủ năm 2014.

Theo cáo trạng tại tòa, 2 doanh nhân và 2 phục vụ bàn đã bí mật theo dõi và ghi âm các cuộc chuyện trò riêng tư của các quan chức hàng đầu Chính phủ của cựu Thủ tướng Donald Tusk và các doanh nhân tại nhà hàng trong hai năm 2013-2014.

xet xu vu nghe len chan dong chinh truong ba lan hinh 1
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Radosław Sikorski từ chức sau vụ nghe lén tại nhà hàng.

Trong số này có cựu Bộ trưởng Nội vụ Bartłomiej Sienkiewicz, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Radosław Sikorski và cựu Thống đốc ngân hàng Trung ương Marek Belka.

Sau đó, các bản ghi âm được rò rỉ ra bên ngoài và được công bố công khai trên một tạp chí của Ba Lan.

Theo đó tại các cuộc nói chuyện, chính trị gia và doanh nhân đã sử dụng ngôn từ không đúng chừng mực và đánh giá không có cân nhắc kỹ khi nói về các đồng minh nước ngoài.

Việc phát tán băng ghi âm nói trên gây một làn sóng căm phẫn trong dư luận Ba Lan.

Họ cho rằng các quan chức chính phủ và doanh nhân sử dụng tiền thuế của dân để bàn mưu đồ chính trị và các hợp đồng làm ăn tại các nhà hàng đắt đỏ.

Vụ bê bối trên buộc ít nhất 9 thành viên cao cấp của Đảng Diễn đàn Dân sự cầm quyền (PO) lúc đó phải từ chức, trong đó có cựu Bộ trưởng Ngoại giao Radosław Sikorski.

Nó cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2015 sau 8 năm cầm quyền.

Theo Luật hình sự Ba Lan, hành vi ghi âm như trên được coi là bất hợp pháp và người tổ chức hành vi trên sẽ phải chịu án phạt từ 2 năm.

Vì vậy kết thúc phiên xét xử, Tòa tuyên phạt doanh nhân Marek Falenta 30 tháng tù giam với tội danh lén lút tổ chức ghi âm các cuộc nói chuyện riêng tư của các chính trị gia và doanh nhân.

Một thương gia khác và một phục vụ bàn tham gia vào việc ghi âm chịu hình phạt tù treo.

Một phục vụ bàn còn lại thoát án tù, nhưng phải nộp 11.000 EUR tiền phạt vào quĩ từ thiện./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600