Qatar hối lộ quan chức FIFA 2 triệu USD

VOV.VN - Quan chức cấp cao của bóng đá Qatar đã hối lộ để được đăng cai World Cup 2022 cùng nhiều hành vi hối lộ khác.

Theo thông tin từ nhật báo Telegraph, đã xuất hiện thêm bằng chứng liên quan đến việc điều tra Qatar gian lận để được đăng cai tổ chức World Cup 2022. Được biết, Qatar đã hối lộ 2 triệu USD cho một quan chức của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng những người thân quen trong gia đình quan chức này.

Trong đó, ông Jack Warner – Cựu Phó chủ tịch FIFA đã nhận số tiền 1,2 triệu USD từ một công ty thuộc quyền kiểm soát của chính cựu quan chức bóng đá Qatar, Hoàng thân Mohamed Bin Hammam. Bản thân Mohamed Bin Hammam cũng là một cựu thành viên của Ban chấp hành FIFA, đồng thời là quan chức cấp cao nhất của Liên đoàn Bóng đá Qatar. Còn hai con trai của Jack Warner được công ty này trả 750.000 USD. Và một nhân viên của Warner được trả 400.000 USD.

qatar hoi lo quan chuc fifa 2 trieu usd  hinh 1
Hoàng thân Mohamed Bin Hammam (ảnh: Getty)


Trước đấy, vào năm ngoái, Cục điều tra Liên bang (FBI) cũng đã vào cuộc điều tra các vụ tham nhũng liên quan đến FIFA, bao gồm cả cáo buộc về hành vi hối lộ của Qatar. Người con trai cả của Jack Warner đã đồng ý hợp tác với FBI và làm nhân chứng cho vụ việc.

Theo điều tra từ FBI, sau khi Jack Warner từ chức vào năm 2011, Mohamed Bin Hammam cũng đã hối lộ cho quan chức của Cúp Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) trong chiến dịch vận động tranh cử chức Chủ tịch FIFA, cạnh tranh với Sepp Blatter. Bin Hammam đã bị cấm, không được tham gia bất cứ hoạt động bóng đá nào của FIFA. Tuy nhiên, lệnh cấm lại được Tòa án Thể thao tuyên bố hủy vào tháng 7/2012 do thiếu bằng chứng buộc tội.

Nhưng rồi, ngay sau đó, cũng trong năm 2012, Bin Hammam lại tiếp tục nhận lệnh cấm vì những cáo buộc tham nhũng trong giao dịch tài chính, đó là khoảng thời gian Bin Hammam đang giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Á.

qatar hoi lo quan chuc fifa 2 trieu usd  hinh 2
Việc Qatar được đăng cai tổ chức World Cup 2022 là một trong những quyết định gây nhiều tranh cãi nhất (ảnh: Getty)

Còn đến lúc này, việc Qatar trở thành nước đăng cai World Cup 2022 lại bị coi là một trong những quyết định gây tranh cãi lớn nhất trong lịch sử thể thao. Thời tiết nắng nóng dữ dội với nhiệt độ cao, bất lợi cho việc thi đấu tại quốc gia sa mạc còn khiến World Cup phải chuyển sang thi đấu vào mùa đông. Mặc dù Qatar liên tục phủ nhận về hành vi gian lận trong việc đăng cai tổ chức World Cup 2022, nhưng từ lâu đã dấy lên nhiều nghi ngại về  quyết định đăng cai sai lầm ở quốc gia này. Cho đến khi, lộ ra thông tin về một số thành viên FIFA bị cáo buộc tham nhũng, và gần đây nhất, là hành vi hối lộ từ Mohamed Bin Hammam.

Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho thấy thành viên của Ban chấp hành FIFA cũng đã không công bằng khi bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 vào tháng 12/2010. Nước Anh phẫn nộ và ngạc nhiên khi chỉ nhận được có 2 phiếu bầu, bị loại ngay từ vòng bầu chọn đầu tiên./.

Linh Anh/VOV online Theo Telegraph

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khởi tố đối tượng ném tảng đá 30kg vào công an khi gây rối ở TPHCM
VOV.VN - Tại trụ sở công an, Võ Văn Trụ thú nhận người vác cục đá to ném vào người cảnh sát trong đoạn clip được ghi hình lại chính là mình.
VOV_AllPage