Võ sư Bảo Châu bị võ sĩ Vịnh Xuân hạ K.O: Đỉnh cao tinh thần thượng võ

VOV.VN-Nhiều người đặt nặng thắng bại khi võ sư Bảo Châu bị cao thủ Vịnh Xuân Flores hạ KO mà quên rằng, giao lưu học hỏi mới là đỉnh cao tinh thần thượng võ.

Rất nhiều lý do được đưa ra sau trận thua Knock-out trong vòng chưa đầy 2 phút của võ sư Karate Đoàn Bảo Châu trước cao thủ Vịnh Xuân Pierre Flores vừa qua. Một trong những lý do lớn nhất chính là về thể hình và thể lực hoàn toàn thất thế so của võ sư Bảo Châu trước Flores.

Theo đó, nhiều người cho rằng với chiều cao 1m80 và chỉ số cân nặng là 91 kg, nhìn qua cũng thấy Flores hoàn toàn có lợi thế trước võ sư Karate Việt Nam Đoàn Bảo Châu chỉ cao 1m61 và nhẹ hơn đối thủ gần 30 kg (62 kg).

Clip cao thủ Vịnh Xuân Pierre Flores hạ knock-out võ sư Karate Bảo Châu

(Nguồn: VNExpress)

Trên thực tế, chỉ số cân nặng và lợi thế về thể hình, thể lực cũng là tiêu chí trong các môn thể thao đối kháng, trong đó có võ thuật. Đây chính là lý do chúng ta có nhiều hạng cân và các nội dung phong phú ở môn võ thuật.

Tuy nhiên, nếu chỉ khăng khăng cho rằng, một võ sĩ không thể chiến thắng đối thủ chỉ vì thấp, bé, nhẹ cân hơn đối phương là hoàn toàn sai lầm. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng võ sư Bảo Châu không có “cửa thắng” khi nhận lời thách đấu của cao thủ Vịnh Xuân Flores to cao hơn hẳn là điều vô lý nhất trong thể thao đối kháng.

vo su bao chau bi cao thu vinh xuan ha ko dinh cao tinh than thuong hinh 1
Màn so tài thú vị giữa võ sư Karate Việt Nam - Đoàn Bảo Châu và cao thủ Vịnh Xuân, Pierre Flores. 

Một việc khác cần phải làm rõ là, việc võ sư Karate Bảo Châu bị một môn đồ của Vịnh Xuân là Pierre Flores hạ Knock-out không có nghĩa Karate thua kém Vịnh Xuân. Điều này càng không có nghĩa rằng như vậy là Vịnh Xuân đã chiến thắng Karate qua trận đấu giữa Đoàn Bảo Châu và Pierre Flores.

Trong những môn thể thao đối kháng, một khoảnh khắc sai lầm hay sơ hở đều sẽ bị đối phương tận dụng triệt để. Với bóng đá, một phút giây hớ hênh có thể khiến cả đội bóng phải nhận bàn thua, thậm chí có thể đó sẽ là thời điểm quyết định, định đoạt “số phận” trận đấu.

Tương tự, võ thuật cũng như vậy. Một khoảnh khắc sơ hở của võ sư Đoàn Bảo Châu đã được cao thủ Vịnh Xuân Flores tận dụng triệt để, để đánh ngã ông, trước khi đá bồi một cú Knock-out quyết định trận đấu.

Sau thất bại của võ sư Bảo Châu, nhiều người đã quá nặng nề về chuyện thắng, thua mà quên rằng, giao lưu, học hỏi mới là đỉnh cao tinh thần thượng võ. “Một lần nữa xin cảm ơn võ sư Flores vì một trận giao đấu rất đẹp. Tôi là người đàn ông trung thực và không hề xấu hổ vì trận thua của mình. Tôi nhìn thấy hạn chế của mình và không tiếc vì thua trận”, võ sư Bảo Châu thẳng thắn chia sẻ sau thất bại.

Clip võ sư Bảo Châu mời cao thủ Vịnh Xuân đi ăn tối sau khi tỉ thí (Nguồn: Ngô Quý Nhâm).

“Con người nào cũng có những hạn chế và tôi sẽ tiếp tục trên con đường võ đạo của mình bằng cả con tim. Cảm ơn tất cả các bạn, đặc biệt là các bạn từ phương xa tới. Bất kể khi nào đến Việt Nam, hãy gọi cho tôi, tôi là một người bạn”, ông Đoàn Bảo Châu chốt lại khi ngồi bên Flores sau trận đấu, trên bàn rượu.

Có thể thấy, với võ học, thách đấu không chỉ đơn thuần là thắng, bại. Đó là sự so tài để nhận ra điểm mạnh, yếu của mình, cũng như là một cách thể hiện tinh hoa và tình yêu bằng cả trái tim với môn võ học mình say mê, luyện tập và theo đuổi cả một đời, như võ sư Đoàn Bảo Châu đã tâm sự.

Nhiều người đã quá nặng nề chuyện thắng, bại trong thất bại knock-out võ sư Karate Việt Nam trước một cao thủ Vịnh Xuân của “Tây”, mà quên đi đỉnh cao tinh thần thượng võ được cả hai võ sĩ thể hiện sau trận đấu. Đó mới là những cao thủ võ thuật chân chính, và họ đều là những người chiến thắng sau trận đấu này./.

Ngọc Duy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x