150.000 người Pháp biểu tình phản đối Dự luật Lao động

VOV.VN - Ngày 17/3, trên 150.000 thanh niên, sinh viên trên toàn nước Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối Dự luật Lao động mới.

Cuộc biểu tình được tổ chức theo lời kêu gọi của Liên đoàn sinh viên quốc gia (UNEF) và khoảng 20 tổ chức thanh niên, học sinh trung học Pháp.

Cuộc biểu tình này có số người tham gia đông hơn cuộc biểu tình thứ nhất phản đối Dự luật Lao động, diễn ra ngày 9/3.

150.000 nguoi phap bieu tinh phan doi du luat lao dong hinh 0
Đám đông sinh viên biểu tình đổ ra đường phố Paris. Ảnh AP

Theo thống kê của cảnh sát Pháp, riêng tại thủ đô Paris đã có khoảng 9.200 người biểu tình diễu hành từ quảng trường Cộng hòa tới quảng trường Italie. Cuộc biểu tình đã thu hút 3.000 người ở Lyon, 2.700 người ở Rennes, 2.500 người ở Toulouse, 2.200 người ở Bordeaux, 1.300 người ở Grenoble, 1.200 người ở Strasbourg, 2.000 người ở Tours, 1.000 người ở Perpignan, 700 người ở Rodez...

Một số hành vi quá khích đã diễn ra trong biểu tình khiến cảnh sát phải dùng lựu đạn cay. Một số cảnh sát bị thương, 23 người biểu tình bị bắt giữ để thẩm vấn. Cuộc biểu tình khiến Đại học Paris-I, Paris VIII, Bordeaux và Lyon II và 115 trường trung học phải đóng cửa.

Nguyên nhân của phản ứng dư luận

Dự luật Lao động sửa đổi của Pháp do Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri chủ trì (còn được gọi là Dự luật El Khomri) sau khi được công bố (18/2), đã gây nhiều tranh cãi và phản ứng của dư luận, đặc biệt là của các công đoàn và thanh niên, sinh viên.

Nguyên nhân bởi dự luật này được cho là tăng quyền hạn của giới chủ và phương hại tới lợi ích của người lao động, đặc biệt là lớp lao động trẻ, mới vào nghề, như: quy định một khuôn khổ rộng rãi hơn trong việc sa thải nhân công.

Theo đó, chủ doanh nghiệp có thể áp dụng việc sa thải nhân công với nhiều lý do hơn; áp dụng khung giờ làm việc rộng rãi hơn, trong khi thù lao thêm giờ lại bị giới hạn; áp dụng mức trần bồi thường với lao động bị sa thải...

Dự luật bị chỉ trích là do cánh tả soạn thảo nhưng lại "đậm chất hữu".

Bản kiếu nại Dự luật do bà Caroline Haas, Cố vấn của Bộ trưởng Quyền phụ nữ, đưa lên mạng đã được trên 1 triệu chữ ký ủng hộ.

Thái độ của Chính phủ

Trước sự phản đối của các công đoàn và dân chúng, Chính phủ Pháp đã phải gia hạn việc trình Dự luật Lao động lên Hội đồng Bộ trưởng từ ngày 9 tới 24/3 nhằm có thời gian đối thoại với các đối tác xã hội.

Chính phủ đã quyết định rút lại và điều chỉnh một số điều bị phản đối gay gắt nhất trong Dự luật Lao động như: chấp nhận rút lại điều khoản định mức bồi thường việc sa thải người làm công và các biện pháp tăng quyền quyết định đơn phương của giới chủ; rút điều khoản sửa đổi về giờ lao động, thù lao cho gờ làm thêm và duy trì chế độ như hiện tại... và ngày 14/3 đã công bố văn bản mới.

Bên cạnh việc rút lại hoặc điều chỉnh một số điều trong Dự luật lao động, Thủ tướng Manuel Valls khẳng định Chính phủ vẫn sẽ giữ đúng lịch trình thông qua Dự luật Lao động mới.

Ngày 15/3, trên kênh truyền hình BFMTV, Thủ tướng Manuel Valls cho biết ông muốn "thuyết phục" hơn là phải dùng đến "vũ khí hiến pháp", như đã áp dụng với Luật Macron, để thông qua Dự luật Lao động. Văn bản mới của Dự luật Lao động sẽ được Hội đồng Bộ trưởng xem xét vào 24/3, trình lên Quốc hội vào đầu tháng 5 và sẽ được thông qua vào đầu hè.

Sau khi công bố văn bản điều chỉnh của Dự luật Lao động, một bộ phận dân chúng thể hiện sự hài lòng, cho đó là "một sự điều chỉnh cần thiết và đúng đắn".

Về phần mình, giới chủ tỏ ra không hài lòng. Chủ tịch Nhóm các nghiệp đoàn công nghiệp (GFI) Philippe Darmayan bày tỏ "sự thất vọng", coi việc điều chỉnh Dự luật là một bước "thụt lùi".           

Vì sao vẫn tiếp tục có biểu tình?

Những điều chỉnh Dự luật Lao động tạm xoa dịu một bộ phận dân chúng, nhưng vẫn chưa đủ để thuyết phục những tổ chức có quan điểm cứng rắn như CGT, FO, UNEF...ngay từ đầu đã yêu cầu hủy bỏ văn bản. Những tổ chức này đã quyết định tiếp tục kêu gọi biểu tình để thực hiện mục tiêu.

Sau cuộc biểu tình ngày 17/3, một cuộc biểu tình khác sẽ được tổ chức vào 24/3, ngày Dự luật Lao động được trình lên Hội đồng Bộ trưởng. Và tới 31/3 Liên đoàn thanh niên sinh viên sẽ liên kết với Tổng công đoàn Lao động (CGT) và 6 công đoàn khác kêu gọi một cuộc xuống đường lớn trên toàn nước Pháp./.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds