Hàn Quốc và Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao

(VOV) -Cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không diễn ra theo đúng kế hoạch do những bất đồng về nghi thức.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngày 11/6, thông báo các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Cộng hòa DCND Triều Tiên sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch, dự kiến vào ngày 12/6 tại thủ đô Seoul, do những bất đồng về nghi thức. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ này không nêu rõ các cuộc gặp bị hoãn hay bị hủy.

Trước đó chỉ vài giờ, phía Hàn Quốc cũng đề cập những khó khăn liên quan tới thành phần các phái đoàn tham gia đàm phán. Trước đó, ngày 9/6, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp chính phủ trong hai ngày 12 và 13/6 tới nhằm giải quyết các vấn đề liên Triều. Theo thỏa thuận đạt được, phái đoàn mỗi nước tham gia đàm phán cấp chính phủ sẽ gồm 5 thành viên. Phái đoàn Triều Tiên sẽ do các quan chức cấp bộ dẫn đầu và đến Hàn Quốc bằng đường bộ.

Trong khi đó, theo Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Triều Tiên Ryoo Kihl-jae sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán. Phía Hàn Quốc cũng đề xuất Triều Tiên cử người đứng đầu Ủy ban Mặt trận thống nhất, Bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon làm Trưởng đoàn đàm phán. Tuy nhiên phía Triều Tiên đã từ chối. Nếu diễn ra, thì đây sẽ là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong vòng 6 năm qua./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin Theo L’express

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên quyến rũ, nóng bỏng trong liveshow của Thu Minh
VOV.VN - Hồ Ngọc Hà và Tóc Tiên đã góp mặt trong liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát của nữ ca sĩ Thu Minh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x