Iran khẳng định các vụ thử tên lửa không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN- Bộ Ngoại giao Iran ngày 10/3 tuyên bố, các vụ thử tên lửa mà nước này tiến hành trong tuần qua không vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari khẳng định, các quả tên lửa này “đều là vũ khí phòng thủ truyền thống và hoàn toàn hợp pháp”.

Trước đó, ngày 9/3, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo mang dòng chữ “Israel cần phải bị xóa sổ” bằng tiếng Hebrew.

iran khang dinh cac vu thu ten lua khong vi pham thoa thuan hat nhan hinh 0
Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Iran ngày 10/3. Ảnh AP

Bộ Ngoại giao Israel đã lên án vụ phóng thử tên lửa này và cho rằng, Iran đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Theo Israel, điều này cho thấy Iran “tiếp tục phớt lờ những yêu cầu của cộng đồng quốc tế”.

Trong tuyên bố ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Israel kêu gọi thế giới “cần phản ứng một cách cứng rắn và quyết liệt” trước khả năng Iran tiếp tục phóng thêm các quả tên lửa.

Đáp lại, ông Ansari nhấn mạnh, vụ thử tên lửa của Iran “không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an” và tuyên bố Iran sẽ tiếp tục chương trình tên lửa của mình. Ông Ansari cho biết, Iran vẫn thực thi nghiêm túc trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không nhượng bộ vấn đề an ninh và sức mạnh phòng thủ của mình. Iran sẽ tiếp tục phát triển chương trình phòng thủ tên lửa hợp pháp trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế và sẽ không phát triển đầu đạn hạt nhân hay thiết kế các tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân”, ông Ansari nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric lên tiếng kêu gọi Iran cần “hành động một cách cẩn trọng và thiện chí chứ không nên làm leo thang căng thẳng thông qua bất kỳ hành động vội vã nào”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds