Mỹ: Tỷ lệ các tay súng rời bỏ IS ngày một gia tăng

VOV.VN - Điều nguy hiểm là vì thiếu hụt nhân lực chiến đấu ở tiền tuyến, IS đã sử dụng cả các tay súng là trẻ em để ra trận.

Ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, tỷ lệ các tay súng rời bỏ hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày một gia tăng.

Ông John Kirby nhấn mạnh, Mỹ có đầy đủ thông tin xác thực về việc các tay súng IS rời bỏ hàng ngũ. Những thông tin tình báo Mỹ cho thấy tổ chức khủng bố này đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng thêm các thành viên mới, trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng trẻ em.

my: ty le cac tay sung roi bo is ngay mot gia tang hinh 0
Thông tin từ phía Mỹ cho biết, ngày càng có nhiều chiến binh của IS rời bỏ hàng ngũ. (Ảnh minh họa: muslimmatters)

Trên thực tế, tại các chiến trường, nhiều "chiến binh nhí" của IS đã phải ra trận, do việc thiếu hụt binh sĩ. Theo ông John Kirby, việc IS  phụ thuộc nhiều vào lứa binh sĩ nhí này chứng tỏ IS đang gặp rất nhiều khó khăn về khâu nhân sự. Chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ tiềm ẩn nguy cơ khiến IS tan rã.

Trước đó, ngày 1/3, phiến quân IS tại Syria đã lên tiếng xác nhận các vụ hành quyết 8 tay súng người Hà Lan thuộc tổ chức này, với cáo buộc chống đối và đào tẩu, tại thành phố Maadan, tỉnh Raqqa - một thành trì vững chắc của IS tại Syria.

Cùng với đó, tờ “The Guardian” của Anh mới đây cũng đưa tin, nhiều tay súng có bất đồng với giới chức lãnh đạo của IS đều bị giết hại dã man.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng cho biết thêm, chính quyền Mỹ đang liên hệ với lực lượng người Kurd tại miền Bắc Iraq để xác nhận thông tin 1 tay súng IS mang quốc tịch Mỹ đã rời bỏ hàng ngũ của mình để gia nhập lực lượng vũ trang người Kurd tại đây./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Alarabiya

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds