Syria và Libya là tâm điểm cuộc gặp thượng đỉnh Pháp - Italy

VOV.VN - Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh, sự can thiệp nào của nước ngoài vào Syria chỉ được phép giới hạn trong mục đích chiến đấu chống IS.

Libya, Syria và các thỏa thuận thương mại song phương là những trọng tâm của chương trình nghị sự cuộc gặp giữa Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Venice hôm qua (8/3).

syria va libya la tam diem cuoc gap thuong dinh phap - italy hinh 0
Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc họp báo chung tại Venice. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tối qua sau khi kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết: “Việc thành lập Chính phủ ở Libya là ưu tiên hàng đầu cho tất cả người dân Libya. Chính vì thế, bất chấp những khó khăn vẫn còn dai dẳng đến ngày nay, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể để Chính phủ Libya có thể giành đủ số phiếu tín nhiệm và bắt đầu đi vào hoạt động càng sớm càng tốt. Tất nhiên, chính người Libya phải biết rằng thời gian dành cho họ không phải là vô hạn”.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ 5 năm trước, Libya vẫn trượt dài trong hỗn loạn và hiện có đến 2 chinh phủ đối lập với các nhóm vũ trang tranh nhau giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ. Lợi dụng tình hình này, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tăng cường hoạt động và chiếm được thành phố Sirte, bắt đầu tuyển mộ các tay súng thánh chiến cực đoan ở đây.

Bên cạnh những quan ngại về tình hình ở Libya, lãnh đạo Pháp và Italy cũng thảo luận cuộc khủng hoảng ở Syria. Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh, sự can thiệp nào của nước ngoài vào Syria chỉ được phép giới hạn trong mục đích chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

“Lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay là phải khôi phục sự đoàn kết của Syria, đảm bảo sự ổn định và dân chủ. Đây là một tiến trình dài mà cùng với đó chúng ta phải tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Pháp và Italy đã nhất trí rằng kẻ thù chỉ có một và duy nhất, đó là chủ nghĩa khủng bố”, ông Hollande nói.

Lãnh đạo Pháp và Italy cũng thảo luận và nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt, bao gồm viễn thông, đồng thời thành lập các công ty lớn có thể cạnh tranh ở cấp độ khu vực châu Âu./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoàng Thùy Linh gợi cảm hết mức trong bộ ảnh mới
VOV.VN - Mới đây, nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh đã tung ra bộ hình đầy gợi cảm và nóng bỏng của mình nhân dịp nhận lời tham gia biểu diễn đêm chung kết Top Model.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds