Thổ Nhĩ Kỳ phản đối người Kurd thành lập khu vực liên bang tại Syria

VOV.VN -Ngày 17/3, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối động thái tuyên bố thành lập một “khu vực liên bang” ở miền Bắc Syria của người Kurd tại Syria.

Nhật báo Hurriyet cho biết, người dân Syria mới có quyền đưa ra quyết định về cách thức và kết cấu hành chính của Syria trên cơ sở hiến pháp mới. Tuyên bố của người Kurd tại Syria trên là động thái không có giá trị pháp lý. 

tho nhi ky phan doi nguoi kurd thanh lap khu vuc lien bang tai syria hinh 0
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đứng gác gần thị trấn Khirbet Al-Joz tại biên giới với Syria. Ảnh: Reuters.

Trước đó cùng ngày, người Kurd ở Syria đã tuyên bố thành lập một “khu vực liên bang” ở miền Bắc Syria với sự hợp nhất 3 bang chủ yếu có đông người Kurd sinh sống ở miền Bắc Syria. Theo đó, việc tập trung sự cai trị tại những vùng vốn đã nằm dưới sự kiểm soát của các đảng người Kurd và đồng minh, bao gồm “khu vực liên bang” cộng đồng người Kurd tuyên bố thành lập nằm dọc biên giới phía Bắc của Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ gồm Afrin, Kobane thuộc thuộc tỉnh Aleppo và Jazire ở tỉnh Hasakeh.

Tuy nhiên, động thái trên đã ngay lập tức bị Chính phủ Syria và một liên minh các nhóm đối lập tại nước này phản đối. Tiến trình đàm phán hòa bình Syria vừa được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ. Cộng đồng người Kurd tại Syria đã không được mời tham gia các cuộc đàm phán.
    
Từ lâu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối bất kỳ hệ thống liên bang nào của người Cuốc tại miền Bắc Syria, xem đây như cách để người Kurd tìm kiếm sự tự trị của mình dưới sự chỉ đạo của đảng liên minh dân chủ (PYD), một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên
VOV.VN - Đang tác nghiệp vụ tài xế taxi nghi nhảy cầu Nhật Tân tử vong, phóng viên Quang Thế bị công an lao vào hành hung.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds