Công nhận liệt sĩ cho người đã hy sinh 75 năm trước

VOV.VN - Thủ tướng công nhận 498 liệt sĩ dịp 27/7, người lớn tuổi nhất là liệt sĩ Đặng Văn Tiết, sinh năm 1891, quê ở Long An (127 tuổi) đã hy sinh 75 năm.

Chiều nay (10/7), Ban tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã tổ chức họp báo về sự kiện này. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã thông tin về những hoạt động quan trọng sẽ diễn ra trong suốt tháng 7 này nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

cong nhan liet si cho nguoi da hy sinh 75 nam hinh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin tại buổi họp báo. 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cũng cho biết: "Trước thực tế còn tồn đọng 5.900 hồ sơ kê khai liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh nhưng chưa được xác nhận có công nhất, Bộ LĐ-TB-XH đã chủ động triển khai việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Long An và thành phố Đà Nẵng. Từ làm thí điểm, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Quyết định 408/QĐ-LĐ-TB-XH quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, đề nghị xác nhận người có công.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận trên 2.000 hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bổ sung, cấp mới, đổi 35.000 bằng Tổ quốc ghi công, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận 498 liệt sĩ dịp 27/7 này. Đây phần lớn đều là những trường hợp lớn tuổi, lão thành cách mạng, hầu hết đã qua đời vài chục năm nay và đang nằm trong những nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa được công nhận liệt sĩ, cá biệt người lớn tuổi nhất là liệt sĩ Đặng Văn Tiết, sinh năm 1891, quê ở Long An (127 tuổi) đã hy sinh 75 năm".

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cũng cho biết “Ngày 7/7/2017 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 989/QĐ-TTg công nhận 498 liệt sĩ. Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ tổ chức vào chiều ngày 18/7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục rà soát các hồ sơ tồn đọng và trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ vào dịp Quốc khánh 2/9 và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12”.

Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, 100% địa phương thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công; tổ chức Lễ viếng và dâng hương tại nghĩa trang Liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Lễ Thắp nến, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ; phát động vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ...

Đáng chú ý là Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, diễn ra sáng ngày 27/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

Trước đó, ngày 26/7,  Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) với quy mô gần 1.300 đại biểu, trong đó 700 đại biểu là người có công với cách mạng. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 70 đại biểu, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tặng Bằng khen cho 630 đại biểu về dự Hội nghị./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600