Hơn 500 người nghèo, đối tượng chính sách được mổ mắt miễn phí

VOV.VN - Hơn 500 bệnh nhân thuộc diện chính sách, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, hôm nay (18/6), tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, đoàn bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco miễn phí cho hơn 500 bệnh nhân thuộc diện chính sách, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

hon 500 doi tuong chinh sach ngheo duoc mo mat mien phi hinh 1
Xe mổ mắt lưu động được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam để mổ mắt miễn phí cho người nghèo

Từ sáng sớm, hàng trăm người già ở các vùng quê nghèo của thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam để được khám và mổ mắt miễn phí. Chiếc xe đặc biệt chuyên dụng do Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản trao tặng Bệnh viện Mắt Trung ương được đưa đến tiền sảnh của bệnh viện sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Đây là xe ô tô mổ mắt lưu động duy nhất được thiết kế 2 bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuật song song cùng lúc. Trên xe được lắp đặt, trang bị đầy đủ các thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ di động.
Bà Nguyễn Thị Nhứt, 61 tuổi, ở phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tâm sự: “Con mắt của tôi bị lòa, đi lại khó khăn, sinh hoạt cũng khó, hoàn cảnh khó khăn quá, tôi không thể mổ được vì là dân lao động, đi ra Bệnh viện mắt thì cách trở. Ngày hôm nay tôi nghe đài báo tôi xuống khám, rồi họ cho tôi mổ. Sau khi mổ, mắt sáng rõ ràng. Tôi rất là cảm động vì đoàn đã tận tình giúp đỡ cho tui có được đôi mắt sáng”.
Trên cả nước hiện có khoảng 70% người dân sống ở các vùng nông thôn, người nghèo có triệu chứng về mắt nhưng ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế. Với xe mổ mắt di động, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Mắt Trung ương đã mang lại ánh sáng cho hàng chục nghìn người dân nghèo trong cả nước và một bộ phận người dân nước bạn Lào. Hoạt động của đoàn mổ mắt miễn phí đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của các tổ chức y tế trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

hon 500 doi tuong chinh sach ngheo duoc mo mat mien phi hinh 2
Bệnh nhân được khám mắt trước khi mổ.

Tiến sỹ-Bác sỹ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam cho biết, đây là đợt mổ mắt quy mô lớn, được triển khai tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam-địa phương có số đông người nghèo, đối tượng chính sách bị đục thủy tinh thể, mù lòa nhưng do hoàn cảnh khó khăn chưa được mổ mắt.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hiệp nói: “Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tỷ lệ người mù, đặc biệt là mù do đục thủy tinh thể còn rất cao. Nhằm tri ân sự đóng góp của đồng bào Quảng Nam, các gia đình, đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với nhà tài trợ BIDV tổ chức đợt mổ đục thủy tinh bằng phương pháp Phaco với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Chúng tôi hy vọng mang lại ánh sáng, niềm vui cho những người nghèo do đục thủy tinh thể”.
Đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện công tác khám và phẫu thuật tại cộng đồng, đã có hơn 10.000 ca đục thể thủy tinh được phẫu thuật miễn phí, mang lại ánh sáng cho nhiều người. Thông qua các hoạt động phẫu thuật lưu động này giúp cho việc đưa các dịch vụ nhãn khoa hiện đại tới gần với người dân nghèo khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa./.
Hoài Nam/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600