Khó thực hiện 83 tiêu chí chấm điểm bệnh viện của Bộ Y tế

VOV.VN - Theo 83 tiêu chí chấm điểm, các bệnh viện ở tỉnh Sơn La đang gặp khá nhiều khó khăn, khi nhiều tiêu chí không đạt, hoặc đạt mức chấm điểm rất thấp.

Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La được xây dựng đến nay đã hơn 10 năm. Mặc dù có quy mô 150 giường bệnh, nhưng bệnh viện đã phải kê lên 200 giường để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Cơ sở vật chất xuống cấp, phòng bệnh chật hẹp.

Để đến từng giường bệnh thăm khám, tiêm, cấp thuốc cho bệnh nhân, các bác sỹ ở đây phải len lỏi giữa các giường bệnh chen kín phòng. Thiết bị khám chữa bệnh cũng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hiện nay, các bác sỹ của bệnh viện đã có thể thực hiện được kỹ thuật mổ nội soi, song do chưa có thiết bị này nên nhiều ca bệnh có thể mổ nội soi đã phải chuyển lên tuyến trên. 

kho thuc hien 83 tieu chi cham diem benh vien cua bo y te hinh 1
Các bệnh viện ở Sơn La chưa đáp ứng được các tiêu chí chấm điểm của Bộ Y tế (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Theo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng của Bộ Y tế có 83 tiêu chí, hiện Bệnh viện đa khoa Yên Châu thực hiện được 82 tiêu chí. Có 1 tiêu chí không thực hiện được là tiêu chí A.1.4, về xã hội hóa về y tế. Nguyên nhân cũng do cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu.

Chị Trần Thị Huệ, Phó trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu cho biết: “Có một số tiêu chí Bệnh viện không đáp ứng được, như cầu thang hay hành lang dành cho người tàn tật Bệnh viện chưa có; tiêu chí về nóng lạnh, điều hòa cho bệnh nhân ở các buồng bệnh vẫn chưa đáp ứng được, vì mức sống của dân rất thấp, bà con đến khám chữa bệnh chủ yếu là thẻ bảo hiểm y tế được hưởng 100% viện phí, ngoài ra không thu thêm bất cứ 1 cái gì cho nên không có khoản nào để chi vào các hạng mục đó".   

Khó khăn về nguồn nhân lực cũng là tình trạng chung ở hầu hết các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện ở Sơn La, khiến cho tiêu chí này khó đạt mức điểm cao. Với Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu, nhu cầu cần có 25 bác sỹ cho 150 giường bệnh, song thực tế bệnh viện hiện nay chỉ có 15 bác sỹ.

Ngay như bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, với quy mô 500 giường bệnh, theo yêu cầu phải có 150 đến 200 bác sỹ, song thực tế hiện bệnh viện mới chỉ có khoảng 100 bác sỹ. Đánh giá theo bộ tiêu chí, Bệnh viện mới chỉ đạt ở mức trung bình khá.

Một trong những tiêu chí mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La mới chấm điểm đạt mức 1, mức thấp nhất, là tiêu chí quản lý chất lượng. 

Theo yêu cầu của tiêu chí này, bệnh viện hạng 1 phải có phòng quản lý chất lượng. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực nên hiện Bệnh viện mới chỉ thành lập được tổ quản lý chất lượng bệnh viện, với 3 cán bộ, phòng làm việc đang ở ghép chung với Phòng Chỉ đạo tuyến.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La nói: “Để đạt được mức 4 - 5 thì phải đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng, phòng ốc; đầu tư trang thiết bị lớn, hiện đại thì chúng tôi sẽ triển khai được nhiều kỹ thuật cao hơn. Con người cũng phải đầu tư thêm nữa để đủ lực lượng phục vụ bệnh nhân”.

Bộ chấm điểm theo 83 tiêu chí, với hơn 1.500 tiểu mục được đánh giá là khoa học, tăng sức cạnh tranh giữa các bệnh viện và thêm cơ hội chữa bệnh cho người bệnh. 

Mặc dù với tỉnh miền núi như Sơn La việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với các bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện buộc các bệnh viện phải tự "chuyển mình", nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cải thiện tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân./.

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600