Lào Cai: Hàng chục con trâu bị chết vì ăn phải cỏ nhiễm độc

VOV.VN -Người dân địa phương cho biết, trước khi chết, những con trâu có triệu chứng bụng chướng to, đầy hơi và suy kiệt rất nhanh.

Khoảng nửa tháng nay, trên địa bàn một số xã của huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai ghi nhận hàng chục con trâu bị chết sau khi ăn phải cỏ nhiễm độc.

Các xã có trâu bị chết gồm Sán Chải, Nàn Sán, Lử Thẩn, Cán Cấu, Cán Hồ, Thào Chư Phìn  Mản Thẩn, tổng cộng gần 20 con.

lao cai: hang chuc con trau bi chet vi an phai co nhiem doc hinh 1
Tiêu hủy trâu chết do ăn phải cỏ nhiễm độc

Người dân địa phương cho biết, trước khi chết, những con trâu có triệu chứng bụng chướng to, đầy hơi và suy kiệt rất nhanh.

Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai, cỏ bị nhiễm độc là do thuốc bảo vệ thực vật của người dân phun lên để diệt trừ. Trong khi đó, người dân địa phương vẫn giữ tập quán thả rông gia súc, do vậy, những con trâu này đã vô tình ăn phải cỏ mới phun thuốc chưa kịp phân giải, dẫn đến nhiễm độc mà chết.

lao cai: hang chuc con trau bi chet vi an phai co nhiem doc hinh 2

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện Si Ma Cai và chính quyền các xã đã phối hợp khoanh vùng nương, vườn có phun thuốc trừ cỏ; thông báo cho người dân không chăn thả gia súc vào đó. Đặc biệt, khuyến cáo và giám sát người dân sử dụng thuốc trừ cỏ bảo đảm nguyên tắc “bốn đúng” là đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc và đúng cách để không gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và môi trường.

Được biết, phân nửa số trâu chết đã được cán bộ thú y địa phương tiêu hủy. Một vài con khác nằm trên địa bàn xã xa, khi cán bộ thú y đến thì chủ trâu đã kịp giết thịt.

lao cai: hang chuc con trau bi chet vi an phai co nhiem doc hinh 3

Hồi tháng 4/2016, 8 công nhân thi công ở xã Cán Hồ, huyện Si Ma Cai cũng suýt bị mất mạng sau khi tắm phải nước trong khe bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600