Rét đậm, nhiều gia súc ở Sa Pa bị chết rét

VOV.VN - Do rét đậm, rét hại trong 1 tuần qua, đã có 27 con gia súc trên địa bàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị chết rét.

Thiệt hại nhiều nhất là tại các xã Sa Pả, Trung Chải, Thanh Kim và Tả Phìn. Số gia súc chết rét chủ yếu rơi vào những con còn non hoặc quá già, tuy nhiên không có gia súc chết do thiếu thức ăn.

gan 30 con gia suc bi chet ret o sa pa hinh 1
Gia súc chết rét phải giết thịt.

Ông Cư A Lềnh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải, huyện Sa Pa cho biết: “Cấp ủy và chính quyền xã tiếp tục theo dõi thời tiết và cử cán bộ xuống thôn theo dõi cùng nhân dân, chủ động để làm sao hạn chế thấp nhất thiệt hại trong đợt rét sau Tết này”.

Thống kê từ đầu mùa đông đến nay, trên địa bàn Sa Pa đã có tổng cộng 42 con gia súc bị chết rét. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện, số này thấp hơn nhiều so với mùa đông năm trước và không có gì đáng ngại; một mặt do thời tiết bớt khắc nghiệt hơn, mặt khác do ý thức chống rét, chống đói cho gia súc của người dân trên địa bàn đã có nhiều thay đổi. 

gan 30 con gia suc bi chet ret o sa pa hinh 2
Người dân đốt lửa đắp chăn ủ ấm cho trâu.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Sa Pa nói: “Nhiệt độ dù ở mức như này hoặc thấp hơn trong vòng 5-7 hôm nữa, nhưng theo nhận định của chúng tôi, gia súc chỉ chết ở mức độ nhất định. Vì hiện nay bà con vẫn đảm bảo tốt việc che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn, thêm vào đó năm nay mùa đông cũng rét ít hơn năm trước”.

Tuy nhiên, dự báo thời tiết sẽ còn diễn biến khó lường. Vì vậy, các ngành chức năng huyện Sa Pa vẫn đang tiếp tục hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tìm thấy tàu chiến Mỹ ở độ sâu 5,5km dưới đáy biển sau 72 năm
VOV.VN - Hơn 70 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm đã được tìm thấy.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x