Tàu giã cào phá lưới của ngư dân Quảng Trị

VOV.VN - Từ đầu tháng 4 đến nay, ngư dân huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào gây ảnh hưởng về nhiều mặt.

 tau gia cao pha luoi cua ngu dan o quang tri hinh 1
Ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị bị tàu giã cào phá rách nát hàng trăm tấm lưới. (Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải Phóng)

Thời gian gần đây, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị liên tiếp nhận được phản ánh của ngư dân huyện Triệu Phong về việc bị tàu giã cào phá lưới, gây thiệt hại nặng nề cho bà con.
Từ đầu tháng 4 đến nay, ngư dân huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào kéo mất hàng trăm tấm lưới, thiệt hại hàng trăm triệu đồng và ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt hải sản của bà con. Trước tình hình này, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị phối hợp với các Đồn Biên phòng ven biển, lực lượng kiểm ngư tăng cường tuần tra kiểm soát trên biển.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị, phương thức hoạt động của tàu giã cào là hai tàu công suất trên 90 CV chạy song song, kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn một dây sắt nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ nên tôm, cá, ốc, ghẹ... đều bị đánh bắt cạn kiệt. Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết: Nếu bắt được các trường hợp hoạt động giã cào sẽ xử phạt nặng, mức cao nhất là 50 triệu đồng.
Ông Nguyễn Hoài Nam nói: “Nghề giã cào ven biển theo theo quy định không được cấp phép. Chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị tuần tra kiểm soát, tuy nhiên các đối tượng giã cào sau khi bỏ đi không để lại tang chứng gì nên rất khó khăn trong việc phát hiện. Hiện nay chúng tôi đang làm văn bản yêu cầu các địa phương có đối tượng hoạt động nghề giã cào ven biển tuyên truyền, vận động bà con không khai thác các nghề cấm ven bờ, đặc biệt là nghề giã cào”./.
CTV Thanh Hiếu/VOV - miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x