TP Hồ Chí Minh lắp thí điểm gần 340 cống ngăn mùi thông minh

VOV.VN - Nhằm ngăn chặn mùi hôi từ các cống bốc ra, hôm nay (8/8), TP.HCM tiếp tục triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống cống ngăn mùi thông minh.

Hệ thống cống ngăn mùi thông minh được lắp trên các tuyến đường Trương Định, Vĩnh Khánh (quận 1, 3 và quận 4). Trước đó hệ thống cống thông minh này đã được lắp đặt trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp. 

tp ho chi minh lap thi diem gan 340 cong ngan mui thong minh hinh 1
Cống thông minh sau khi lắp đặt xong đảm bảo mỹ quan đô thị.

Đây là công trình thí điểm cải tạo miệng thu và lắp đặt hệ thống ngăn mùi bằng van kiểu mới. Theo đó, sẽ có 338 nắp cống thông minh chống tràn mùi hôi được lắp đặt trên 3 tuyến đường, gồm: đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), đường Trương Định (quận 1, 3) và đường Vĩnh Khánh (quận 4).

Theo ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, việc thi công cải tạo miệng thu và lắp đặt nắp cống thông minh trên các tuyến đường sẽ có khả năng thu nước mặt tốt nhất, đảm bảo thu được các trận mưa rất lớn vì miệng thu lớn hơn so với miệng thu hiện hữu và công tác duy tu bảo dưỡng dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời hệ thống này có khả năng ngăn mùi bằng hệ thống van một chiều. Khi nước mặt tràn xuống miệng thu thì van một chiều sẽ được mở ra. Sau đó, hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi, không thể bốc lên từ cống và đi ra miệng thu nước mặt, do vậy khả năng ngăn mùi rất hiệu quả.

tp ho chi minh lap thi diem gan 340 cong ngan mui thong minh hinh 2
Cống thông minh ngăn mùi hôi đang được lắp đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Bùi Văn Trường cho biết:“Do hệ thống ngăn mùi hiện nay không có hiệu quả nên người dân thường xuyên lấp bít các miệng thu nước bằng gạch đá, vải bạt. Đến khi mưa tới các miệng thu này không thu được nước sẽ gây ngập lụt. Công ty đã giải quyết bài toán hiện nay bằng cách ngăn đường van, nhờ đó người dân sẽ không ngửi thấy mùi hôi từ hệ thống thoát nước lên"./.

Tiến Dũng/VOV - TP. HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-left-160x600