Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

VOV.VN - Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 và cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng.

Theo tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngày 18/10, Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 và cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 sẽ xử lý khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin trong khuôn khổ một dự án đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng và có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương.

viet nam va hoa ky bat dau xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh 1
 Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng đóng cầu dao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam.
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng đóng cầu dao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, đại diện các sứ quán nước ngoài và các đối tác phát triển và các cơ quan báo chí.

 “Tôi được khích lệ bởi dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự trung thực của chúng ta với quá khứ, giải quyết những gì còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hoà thành một vấn đề hợp tác. Cả người dân Việt Nam và người dân Mỹ đều được hưởng những lợi ích to lớn từ tình hữu nghị đang ngày càng phát triển của chúng ta,” Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phát biểu.

Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Đẵng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ.

Vào tháng 5/2016, Chính phủ hai nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45.000 m3 khối đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên và phần đất và diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác về các vấn đề có liên quan đến chất da cam từ năm 2000. 

Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8/2012 và là một dấu mốc quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như đối với người dân Đà Nẵng.

Vào tháng 7/2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang công bố dự án đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Toàn Diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Tháng 5/2016, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan đã hoàn thành đánh giá môi trường tại Biên Hòa. 

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, Tổng thống Obama công bố cam kết của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa và hiện nay hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh “Bà chúa Tuyết” ghé thăm nhiều nơi trên thế giới
VOV.VN - Mùa Đông lạnh giá đã chính thức gõ cửa nhiều khu vực trên khắp thế giới với hình ảnh tuyết trắng báo hiệu Giáng sinh sắp tới.
VOV-left-160x600