Xây chùa đầu tiên trên đảo tiền tiêu Cô Tô

VOV.VN - Ngày 14/3 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức lễ động thổ xây dựng ngôi chùa đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô.

Chùa Cô Tô được xây dựng ngay trên huyện đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Đông Bắc.

Với hơn 80 % dân số số trên đảo Cô Tô theo đạo Phật,  từ lâu nguyện vọng có một ngôi chùa thờ Phật trên đảo làm nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đã là niềm mong mỏi lớn lao của đông đảo nhân dân, Phật tử trên đảo.

Đáp ứng mong mỏi đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trình dự án xây dựng chùa thờ Phật tại huyện đảo Cô Tô và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, giao cho UBND huyện Cô Tô làm chủ đầu tư giai đoạn 1 giải phóng mặt bằng và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh làm chủ đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, kêu gọi công đức của phật tử, nhân dân và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước với tổng kinh phí dự kiến hơn 104 tỷ đồng.

Ông Bùi Đức Bổng, 76 tuổi, người dân thị trấn Cô Tô vui mừng vì trong thời gian không xa nữa, người dân trên đảo sẽ có một ngôi Tam bảo để tu tập và học đạo, ông Bổng, cho biết: “ Ở Cô Tô trước đây thì không có chùa, bây giờ động thổ chùa rồi người dân rất phấn khởi. Có chùa rồi đời sống nhân dân sẽ  được cải thiện. Trong phát triển du lịch thì khách đến Cô Tô thấy được mảnh đất tiền tiêu này”

Theo đó, chùa Cô Tô được xây dựng trên diện tích gần 3,0 ha tại sườn đồi lâm nghiệp của huyện Cô Tô, bao gồm nhiều hạng mục như: Cổng tam quan, chính điện, nhà tổ, nhà tăng, nhà khách, lầu chuông, lầu trống... bằng chất liệu gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài theo phong cách thuần Việt. Trong đó, chính điện gồm tiền đường và thượng điện, được nối với nhau bởi ống muống tạo thành hình chữ Công, kết hợp với các công trình phụ trợ xung quanh tạo thành bố cục “nội công – ngoại quốc”. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017.        

Phát biểu tại lễ khởi công, Đại đức Thích Khai Từ, trụ trị chùa Cô Tô nhấn mạnh: “Đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân các huyện đảo còn nhiều khó khăn, hạn chế. Việc xây chùa ở Cô Tô có ý nghĩa văn hoá tâm linh rất quan trọng, góp phần tạo dựng đời sống văn hoá tinh thần tốt đẹp cho người dân trên đảo để dân yên tâm bám trụ xây dựng đảo, đồng thời vừa là điểm du lịch tâm linh, phục vụ nhu cầu của du khách khi đến với Cô Tô”.

Việc đầu tư xây dựng chùa Cô Tô sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hoá tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trên huyện đảo, tạo ra điểm du lịch tâm linh cho du khách khi đến thăm quan, và quan trọng hơn là góp phần củng cố an ninh, quốc phòng nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc./.

 
xay chua dau tien tren dao tien tieu co to hinh 0
Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng chùa.

xay chua dau tien tren dao tien tieu co to hinh 1
Các đại biểu dâng hương làm lễ.

xay chua dau tien tren dao tien tieu co to hinh 2
Hòa Thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của chùa Cô Tô trên đảo tiền tiêu.

xay chua dau tien tren dao tien tieu co to hinh 3
Người dân khách thập phương công đức tại chùa.

xay chua dau tien tren dao tien tieu co to hinh 4
Phối cảnh tổng thể của chùa Cô Tô.

Phạm Phong - Trường Giang/VOV Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds