Xây dựng Ngân hàng địa chỉ nhân đạo

VOV.VN - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng phối hợp xây dựng "Ngân hàng địa chỉ nhân đạo".

Ngày 6/7, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo.

xay dung ngan hang dia chi nhan dao hinh 1
Lễ ký giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh dân trí)
Theo đó, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, đào tạo nghề cho người khuyết tật và lao động xuất khẩu; phối hợp tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng. 

Hai bên cùng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình trợ giúp xã hội, thực hiện tốt các phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", "Ngân hàng bò", Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; Phong trào đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, nạn nhân chất độc da cam...

Trong lễ ký kết, bà Nguyễn Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng phối hợp xây dựng "Ngân hàng địa chỉ nhân đạo", gửi cho các đối tác và nhà tài trợ, là cầu nối giúp các nhà hảo tâm đồng hành thực hiện các chính sách của nhà nước, tăng thêm nguồn lực giúp các đối tượng chính sách còn khó khăn thoát nghèo, đảm bảo cuộc sống. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đánh giá cao những sáng kiến hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng sự phối hợp song phương sẽ góp phần đưa chính sách đến gần hơn với cuộc sống.

Đặc biệt, trong tháng cao điểm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động như thăm tặng quà, nhắn tin tri ân liệt sĩ, xây nhà cho các hộ chính sách.

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện nhiều hoạt động xã hội, lập danh sách các nạn nhân chất độc da cam cần trợ giúp tại cộng đồng. Từ 2013-2016 đã hỗ trợ cho trên 1,4 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 218 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng 257 nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An tại Trung tâm điều dưỡng nạn nhân chất độc da cam và sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, từ năm 2013 đến năm 2017 đã vận động, trao tặng 9,77 triệu suất quà cho 9,77 triệu lượt hộ hưởng lợi với trị giá trên 3.464 tỷ đồng.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Từ năm 2013 đến năm 2016 đã vận động trợ giúp cho 424.486 địa chỉ với trị giá 792 tỷ đồng. Xây dựng và thực hiện mô hình Dự án “Ngân hàng bò” với nhiều nét sáng tạo mới, vận động được 21.000 con bò sinh sản để hỗ trợ cho trên 21.000 hộ hưởng lợi, trị giá trên 238 tỷ đồng.

Đối với công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng mô hình thí điểm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật tại tỉnh Hưng Yên và phổ biến nhân rộng ra các tỉnh khác. Hội tổ chức đào tạo nghề và tạo việc làm cho trên 1.500 người khuyết tật tại Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x