Ông Hàn Đức Long tăng huyết áp sau buổi xin lỗi công khai hỗn loạn

VOV.VN -Vui mừng thấp thỏm cùng vợ ra trụ sở UBND xã để nhận lời xin lỗi công khai, nhưng ông Hàn Đức Long phải về sớm, nằm lên giường vì tăng huyết áp.

Chiều 25/4, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức buổi lễ xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – người bị tòa án hai cấp quy kết oan sai.

Nhưng buổi xin lỗi đã diễn ra không đúng như dự kiến khi người nhà bị hại đến từ sớm, họ mang theo di ảnh của cháu bé bị sát hại vào năm 2005 vào hội trường. Khi hội trường bắt đầu có bóng dáng của lực lượng chức năng, họ gào thét yêu cầu làm rõ ai là hung thủ gây ra cái chết của cháu bé. Người nhà nạn nhân cho rằng, việc công khai xin lỗi ông Long là không đúng vì hung thủ chưa bị bắt.

ong han duc long tang huyet ap sau buoi xin loi cong khai hon loan hinh 1
Phải rất khó khăn, vợ chồng ông Hàn Đức Long mới vào được hội trường buổi xin lỗi công khai.

Buổi lễ vẫn diễn ra nhưng trong hỗn loạn, ông Hàn Đức Long và vợ phải được bảo vệ để đi vào khán phòng. Nhưng hai vợ chồng ông phải rời hội trường của UBND xã Phúc Sơn ngay sau đó.

Về nhà, nhanh chóng khi buổi lễ chưa kết thúc, ông Hàn Đức Long nằm ngay xuống giường vì huyết áp tăng. Ông không thể trả lời khi ai hỏi thăm, chỉ biết xua tay mệt mỏi.

Bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) chia sẻ, sự việc ngoài sức tưởng tượng của gia đình. Ngày ông Long được trở về, gia đình cháu bé bị sát hại không phản ứng gì nhưng không hiểu sao hôm nay, họ bỗng nhiên gay gắt đến thế.

Mặt tỏ nỗi buồn rười rượi, bà Mai cho biết, gia đình đã mong mỏi ngày hôm nay đã lâu lắm rồi. Gia đình bà chỉ mong nhận được lời xin lỗi công khai để trút đi gánh nặng oan sai mòn mỏi gần 12 năm nay, nhưng không ngờ lại xảy ra sự cố.

ong han duc long tang huyet ap sau buoi xin loi cong khai hon loan hinh 2
Ông Hàn Đức Long nằm mệt mỏi sau khi rời hội trường

Trước đó, trong buổi sáng của ngày tổ chức xin lỗi công khai, ông Long cũng giải bày: “Cá nhân tôi và gia đình rất mong muốn Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức buổi xin lỗi công khai. Sau buổi xin lỗi này chắc mọi người sẽ hiểu, giờ họ vẫn xì xào bàn tán, bởi vì người dân thôn quê hẻo lánh, trình độ văn hóa thấp, nhiều người còn không biết chữ, nên không hiểu biết nổi”.

Điều mà ông Hàn Đức Long đau đáu và mong muốn là cơ quan tiến hành tố tụng sớm tìm ra được hung thủ thực sự sát hại cháu bé 5 tuổi.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26/6/2005, cặp vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Sáng hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan chức năng xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi".

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, Viện đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long.

VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định của pháp luật./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600