Hoạt động biểu diễn vẫn nhiều bất cập dù xử phạt mạnh tay

VOV.VN -Nguyên nhân dẫn đến những bất cập này là do còn thiếu những quy định cụ thể, cũng như chưa có hình thức xử lý đủ sức răn đe.

Sáng 21/03, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị định 79 của Chính Phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Thông tư số 3 của Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch quy định chi tiết thi hành Nghị định 79 sau 1 năm thực hiện. Nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị cho thấy, việc thực thi Nghị định 79 tại nhiều địa phương còn nhiều bất cập.  

Theo kết quả khảo sát của Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiểm tra quá trình triển khai Nghị định 79 và Thông tư 03 tại 10 tỉnh, thành phố có hoạt động nghệ thuật biểu diễn sôi nổi cho thấy: Qua 1 năm triển khai Nghị định 79 và Thông tư 03 đã góp phần đưa các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu đi vào nề nếp. Cơ quan quản lý nhà nước đã kiên quyết xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm như: phạt hành chính ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng; đình chỉ biểu diễn với người mẫu Phương Trinh, Lê Thị Huyền Anh (còn gọi là Bà Tưng); Thu hồi quyết định tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 tại Khánh Hòa…

hoat dong bieu dien van nhieu bat cap du xu phat manh tay hinh 1
Cơ quan quản lý nhà nước đã kiên quyết xử phạt và nhắc nhở đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Nghị định 79 và Thông tư 03 đang tồn tại một số bất cập như: Việc áp dụng các biểu mẫu quy định cấp phép biểu diễn và tiếp nhận tại nhiều địa phương còn sai quy định. Cá biệt có địa phương đã tiếp nhận cho ca sĩ hải ngoại biểu diễn bằng Giấy ủy quyền; Sự phối hợp các cơ quan liên quan chưa chặt chẽ dẫn đến một số công ty, doanh nghiệp dùng Giấy phép, công văn giả mạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn để trục lợi; Hoạt động biểu diễn mang tính chất từ thiện, xã hội hóa đang nở rộ thời gian gần đây nhưng chưa được đề cập trong Nghị định 79; Việc quản lý nội dung các gameshow trên truyền hình còn bị bỏ ngỏ…

Nghệ sĩ Nhân dân Mai Tư, phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa nêu thực tế: “Hiện nay sơ hở thì chưa hẳn là sơ hở nhưng kỹ càng thì cũng chưa cho nên vẫn còn có những vụ việc đáng tiếc xảy ra. Ví dụ như việc kiện cáo tại cuộc thi “Nữ hoàng Biển” nó tạo ra một dư luận không tốt về luật pháp, giữa người thực thi luật pháp và cơ quan quản lý nhà nước. Phải chăng ta nên rà lại xem Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép nhưng việc thu hồi giấy phép có thuộc Cục không hay là thuộc về thanh tra Bộ. Nếu nơi tổ chức mà có sai phạm thì việc thu hồi giấy phép là hoàn toàn hợp lý nhưng cũng nên xác định rõ cơ quan nào có chức năng đó”.

Theo ý kiến các đại biểu, nguyên nhân dẫn đến những bất cập này là do còn thiếu những quy định cụ thể, cũng như chưa có những hình thức xử lý vi phạm đủ sức răn đe. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, trong thời gian tới sẽ có những sửa đổi tại Thông tư 03, tiến tới sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp với thực tế xã hội. Tuy nhiên việc tăng cao hình thức xử phạt các vi phạm vẫn còn nhiều điều phải bàn.

hoat dong bieu dien van nhieu bat cap du xu phat manh tay hinh 2
Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương (Ảnh: Trà xanh)


“Quan điểm của các cơ quan khi đưa ra mức xử phạt này đều cho là hợp lý. Một Nghị định đưa ra được chúng ta áp dụng trên phạm vi toàn quốc thì phải phù hợp với số đông. Hiện nay chúng ta có gần 10 nghìn nghệ sĩ tham gia biểu diễn nhưng chúng ta lại áp dụng, lấy tiêu chí của một số ca sĩ đang “hot”, có thu nhập cao, thì mức chúng ta đưa ra sẽ không khả thi. Chúng ta phải lấy mức mặt bằng chung của xã hội” - ông Nguyễn Đăng Chương nói.

Nghị định 79 và Thông tư 03 ra đời nhằm tạo hành lang pháp lý cho các địa phương quản lý tốt lĩnh vực nghệ thuật, biểu diễn, hạn chế sai phạm. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm triển khai, Nghị định 79 và Thông tư 03 đã xuất hiện những bất cập cần sửa đổi. Do đó, trong thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khi đưa ra những sửa đổi cần chú ý đến bối cảnh đất nước hiện nay cũng như tiên liệu, dự đoán được các tình huống có thể phát sinh để quá trình thực thi Nghị định và Thông tư thực sự thuận lợi và phát huy được hiệu quả cao./.

Ngọc Ngà/VOV Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage