Nhạc sỹ Dương Thụ: "Tôi đang đi ngược dốc...”

(VOV) - Đêm nhạc "Dương Thụ - những câu chuyện kể của tôi" sẽ là lời tự sự chân thành qua các bài hát mang đậm dấu ấn sáng tạo của nhạc sỹ.

Mong muốn làm một chương trình âm nhạc chất lượng dành cho công chúng yêu nhạc, nhạc sĩ Dương Thụ đang chuẩn bị cho ra mắt đêm nhạc “Dương Thụ- những câu chuyện kể của tôi”. Chương trình sẽ diễn ra vào 2 tối ngày 9-10/11/2012. Đúng như tên gọi của chương trình,“Dương Thụ - những câu chuyện kể của tôi” sẽ là lời tự sự chân thành qua những bài hát mang đậm dấu ấn sáng tạo của ông.

PV VOV trò chuyện với nhạc sỹ Dương Thụ về đêm nhạc này:

P.V: Thưa nhạc sĩ Dương Thụ, tại sao đến bây giờ, sau bao nhiêu năm gắn bó với âm nhạc, ông mới dành cho mình một chương trình riêng?

Nhạc sĩ Dương Thụ: Nhiều năm nay tôi vẫn mơ một ngày nào đó có thể làm chương trình của mình. Bây giờ cơ hội đến, có người nghe, lại có điều kiện kinh tế để làm chương trình tốt. Đó là một thời cơ. Tại sao tôi lại nghĩ như thế? Bởi vì tôi có cái nhìn tích cực vào đời sống.

Chúng ta biết rằng, bây giờ sự xuống cấp của văn hóa rất nghiêm trọng, đặc biệt là hoạt động âm nhạc của Việt Nam thiên về giải trí mà chúng ta gọi là “thảm họa nhạc Việt”. Chính vì thế người ta mới thấy là phải ủng hộ những cái "không thảm họa". Tôi nghĩ bây giờ không chỉ tôi mà tất cả những ai muốn làm chương trình nghệ thuật nghiêm túc đều thấy đây là thời điểm mọi thứ đều rất tốt.


nhac sy duong thu: "toi dang di nguoc doc..." hinh 1
Nhạc sỹ Dương Thụ và các nghệ sỹ trong buổi họp báo công bố đêm nhạc


P.V: Tất nhiên để có chương trình này, ông đã nhìn ra sự hưởng ứng từ phía công chúng trong những năm gần đây?

Nhạc sĩ Dương Thụ: Tôi làm chương trình “Điều còn mãi” từ bốn năm nay. Tôi hoàn toàn tin tưởng. Tôi là người sống với giới trẻ, không phải chạy theo họ mà tôi gắn bó với họ từ khi họ còn ít tuổi. Qua sự trưởng thành của họ, tôi nhìn ra được sự phát triển của đời sống. Bên cạnh sự xuống dốc vẫn còn bộ phận đi ngược dốc. Tất nhiên tôi cũng là người ngược dốc, rất khó nhọc. Nhưng đã đi ngược dốc thì chúng ta phải nhìn lên, chúng ta không nhìn xuống. Nhìn lên tức là hi vọng. Vì thế, chương trình này tôi kết thúc bằng bài hát “Bay vào ngày xanh”, vì tôi tin vào những điều tốt đẹp.

P.V: Vậy thì trong “Dương Thụ- những câu chuyện kể của tôi” ông sẽ kể những câu chuyện gì?

Nhạc sĩ Dương Thụ: Tôi viết nhạc để yêu thương. Tôi có viết lời tự bạch trong album ra năm 1991 tên là “Ngày mưa hãy đến với em”. Tôi lấy lại lời tự bạch ấy để đưa vào chương trình, trong đó có đoạn viết: “Tôi mơ được nắm tay em mà không cần phải nói. Tôi mơ sự dịu dàng. Tôi mơ chúng ta còn mãi những gì ta yêu quý, không có mất mát, không có đổ vỡ, không có chia tay…Điều ấy tôi biết không bao giờ, không bao giờ. Nhưng tôi vẫn mơ, và khi ấy tôi thường viết bài hát…”.

Đấy là thông điệp tôi gửi đến các bạn, cuộc sống rất gian khổ và nhiều khi còn đau buồn nữa. Nhưng chúng ta vẫn phải mơ. Đó là bài hát của cuộc đời. Tôi không bao giờ hát lên phần tối, hát lên những bi lụy, đau khổ. Cho nên thông điệp trong những câu chuyện của tôi là chúng ta hãy sống trong sự yêu thương. Dù 70 tuổi rồi, nhưng tôi vẫn tin trong cuộc đời này vẫn còn chữ “yêu”. Tôi vẫn tin rằng những điều người ta viết trong tiểu thuyết về tình yêu hay trong những cuốn phim tôi xem là có thật.


nhac sy duong thu: "toi dang di nguoc doc..." hinh 2
Nhạc sỹ Dương Thụ


P.V: Thưa nhạc sĩ, bây giờ người ta thấy ông còn rất bận rộn với nhiều dự án âm nhạc dài kỳ khác. Phải chăng tuổi càng cao thì niềm ham mê càng lớn, độ chín càng nhiều thêm?

Nhạc sĩ Dương Thụ: Không phải tuổi cao mà độ chín càng nhiều. Thực ra tuổi cao thì sức khỏe yếu đi, năng lượng trong người có giảm. Từ năm 1994 tôi đã làm “Nửa thế kỉ bài hát Việt Nam”. Bây giờ tôi thấy người ta lại ủng hộ những việc làm cá nhân. Dù sao tôi cũng có kinh nghiệm và khả năng tập hợp các bạn. Vì họ tin mình, mình phải tận dụng cơ hội ấy. Còn tuổi thì biết thế nào được. Lúc nào còn khỏe thì tôi còn làm. Vì cơ hội đến và mình lại là người có nhiều điều kiện để làm điều đó. “Điều còn mãi” đã chứng minh rồi, tại sao mình không tiếp tục.

Tôi mong rằng không chỉ có mình tôi mà các nhạc sĩ khác sẽ có những chương trình kiểu như thế, hay hơn tôi thì quá tốt. Tôi làm chương trình này không phải là làm cho riêng mình. Sự nổi tiếng tôi cũng không cần nữa. Đừng bao giờ các bạn hi vọng kiếm tiền từ những chương trình nghiêm túc. Các bạn cứ thử làm nghệ thuật và văn hóa đi, càng nghiêm túc thì lại càng khó!

P.V: Xin cảm ơn nhạc sĩ Dương Thụ./.

Phương Thúy/VOV – Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage