Phụ nữ hiện đại và những cơ hội thành công

VOV.VN - Hiện nay, vai trò của người phụ nữ trong xã hội đã được khẳng định và ngày càng nhiều phụ nữ thành công trong sự nghiệp.

Cơ hội thành công của phụ nữ hiện đại nhiều hơn trước đây trước hết là do sự nỗ lực của chính người phụ nữ. Cùng với đó là sự tạo điều kiện của gia đình, xã hội, giúp người phụ nữ thực hiện quyền bình đẳng với nam giới.

Quan niệm cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với việc ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và thích hợp với những công việc của “nữ giới” như: thư ký, giáo viên, bác sĩ, kế toán... giờ đây là chưa thực sự đầy đủ.

Ngày nay, phụ nữ đã vươn lên nắm giữ các vị trí then chốt tại các doanh nghiệp lớn. Trong các công việc thuộc lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… phụ nữ cũng đã chứng minh năng lực không hề thua kém so với các đồng nghiệp nam.

phu nu hien dai va nhung co hoi thanh cong  hinh 1
Nữ doanh nhân Tuệ Nghi là biểu tượng về sự thành đạt của phái đẹp. (ảnh: FB)

Vậy bí quyết nào giúp cho phụ nữ thành công trong thời đại ngày nay? Chìa khóa của sự thành công trước tiên là ở việc người phụ nữ phải hiểu được khả năng, giá trị của bản thân mình, từ đó có sự tự tin, tự trọng, vươn lên để khẳng định năng lực và vị trí của mình. Chỉ khi tự tin vào bản thân, thì người phụ nữ mới sẵn sàng vượt lên những định kiến về giới, dám nghĩ, dám làm, dám tin vào khả năng thành công của mình.

Và khi đó, họ sẽ chủ động trong quá trình học tập, làm việc, sẵn sàng tôn vinh thành công của người khác; đồng thời cũng luôn là người khiên tốn, coi “thất bại là mẹ thành công”, coi khó khăn là môi trường rèn luyện để thử thách năng lực và ý chí của mỗi người. Trong giao tiếp, ứng xử, người phụ nữ tự tin thường tỏ thái độ bình tĩnh, chủ động, nói năng rành mạch, phong thái chững chạc.

Cái gốc để tạo ra sự tự tin chính là việc phụ nữ ngày nay phải được học tập, đào tạo, bồi dưỡng trí tuệ, tích lũy tri thức cho bản thân. Do vậy, phụ nữ cần quyết tâm nâng cao năng lực bản thân, tranh thủ cơ hội, điều kiện để tự học và tham gia các lớp học. Học tập là chìa khóa để người phụ nữ tự tin mở cánh cửa hội nhập với xã hội, với thế giới. Chỉ có tri thức mới giúp cho người phụ nữ tự tin trong công việc của mình, trong thực hiện trách nhiệm được xã hội và gia đình giao phó. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng cần được rèn luyện về kỹ năng sống, sức khỏe và các kỹ năng về giao tiếp, làm việc, quản lý, chăm sóc nuôi dạy con cái, nội trợ, làm đẹp...

Người phụ nữ còn được giúp sức trên con đường thành công từ cách nhìn nhận công bằng, nhân ái của cộng đồng. Chỉ khi toàn xã hội có nhận thức đúng đắn và sâu sắc hơn về vai trò của phụ nữ, thì mới tạo cơ hội thành công nhiều hơn cho họ. Bởi thực tế hiện nay, dù đã đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, nhưng Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo trên lĩnh vực chính trị và kinh tế của phụ nữ... 

phu nu hien dai va nhung co hoi thanh cong  hinh 2
Thành công của người phụ nữ cần điểm tựa vững chắc là gia đình.

Phụ nữ chỉ chiếm 1/4 số thành viên trong Quốc hội và chiếm tỉ lệ nhỏ trong các cơ quan quan trọng của Đảng. Mặc dù phụ nữ rất năng động trong hoạt động kinh tế, các công ty do phụ nữ quản lý thường có ít nhân viên hơn và có doanh thu thấp hơn so với doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo. Phụ nữ Việt Nam hiện cũng gặp rất nhiều rào cản trong nỗ lực vươn lên vai trò lãnh đạo. Việc phụ nữ phải nghỉ hưu sớm hơn nam giới 5 năm, cũng hạn chế thời gian phụ nữ tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để tiến tới những vị trí lãnh đạo và mức lương của họ cũng thấp hơn nam giới.

Thành công của người phụ nữ trong xã hội hiện đại không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào sự nỗ lực của riêng bản thân họ, mà đó còn là kết quả của nhiều điều kiện khác như: được chủ động quản lý thời gian, được quan tâm, chia sẻ và tạo cơ hội thăng tiến... ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi họ đang làm việc. Chỉ khi nào tính tích cực, chủ động của người phụ nữ được khơi dậy, họ mới có thể đảm đương tốt công việc.

Để có được thành công người phụ nữ luôn luôn cần một điểm tựa vững chắc nhất, đó là gia đình. Đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ có bóng dáng của một gia đình hạnh phúc. Áp lực công việc ngày càng cao, khiến không ít nhân viên nữ không thể cân bằng được sự nghiệp với gia đình.

Nhiều người đã phải bỏ công việc mình yêu thích, bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến, để có thể chu toàn vai trò người vợ, người mẹ đảm đang. Không ít người để khẳng định được vị trí của mình trong công việc, xã hội lại phải “ngậm ngùi” với những lời trách móc của các đức ông chồng. Vì thế, nếu trong gia đình, người phụ nữ nhận được sự tôn trọng, cảm thông, chia sẻ công việc gia đình của chồng, con và những người thân... thì họ sẽ có cơ hội gặt hái thành công nhiều hơn.

"Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn". Tình yêu, trách nhiệm của những người thân yêu trong gia đình giúp cho tất cả các thành viên, trong đó có người phụ nữ thành đạt nhiều hơn và có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc./.

Mai Hồng/VOV 1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.