Tôn vinh những áng văn đẹp viết cho trẻ em của nhà văn Vũ Hùng

VOV.VN - Sáng 20/4, tại Thư viện Quốc Gia Việt Nam diễn ra buổi giới thiệu sách của nhà văn Vũ Hùng- người vừa nhận giải Vàng cho bộ truyện về rừng núi

Buổi giới thiệu mang đến cho độc giả 12 cuốn sách của nhà văn Vũ Hùng về chủ đề rừng núi, được giải Sách vàng do Hội Xuất bản Việt Nam trao tặng năm 2016. Bên cạnh đó, còn tôn vinh nhà văn tài hoa Vũ Hùng - người dành cả đời để viết về thiên nhiên, chim muông, động vật... cho trẻ em.

Nhà văn Vũ Hùng chia sẻ, bản thân ông là người rất yêu trẻ em nên muốn dành hết tất cả những gì tinh túy nhất cho trẻ em. Ông cũng từng sống ở rừng nên có tình yêu bất tận với thiên nhiên và động vật. Khi kết hợp hai niềm yêu thích với nhau, những dòng chữ của nhà văn Vũ Hùng rất chân thật, sống động.

ton vinh nhung ang van "dep" viet cho tre em cua nha van vu hung hinh 1
Những ai yêu văn của Vũ Hùng chắc hẳn sẽ không quên được những: Con voi xa đàn, Sao sao, Những kẻ lưu lạc...
Nhà văn Lê Phương Liên, Nguyên trưởng Ban Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam đã biết đến truyện của Vũ Hùng từ những ngày còn là đứa trẻ. Trải qua gần 50 năm, tới bây giờ bà vẫn yêu văn của Vũ Hùng như những ngày đầu.

“Đôi khi nhiều tác giả viết cho thiếu nhi nghĩ rằng việc viết về con vật là đơn giản, lắp cho con vật rất nhiều thứ mà không thuộc tập tính của nó. Nhưng Vũ Hùng thì không thế. Nhà văn Vũ Hùng là người hiểu con vật và để con vật thể hiện tất cả tư tưởng của nhà văn bằng chính  tác phong hoặc tập tính rất tự nhiên của nó” - nhà văn Lê Phương Liên tâm sự.

Ở tuổi 86, có những thứ lúc nhớ lúc quên, nhiều suy nghĩ cũng đã khác, nhưng tình yêu với trẻ em của ông vẫn thế. Từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để tham dự buổi tọa đàm tôn vinh chính mình, ông cười nhiều hơn nói. Gặp bất kỳ ai cũng cười một cách trìu mến, giọng đã có phần hơi run nhưng ông vẫn nhiệt tình trả lời hết tất cả những thắc mắc của độc giả.

Nhà văn Vũ Hùng từ tốn chia sẻ: “Tôi rất vui ngày hôm nay có một buổi giới thiệu lại những cuốn sách của mình. Tôi cứ nghĩ mọi người đã quên nhưng không ngờ mọi người vẫn nhớ đến những tác phẩm của tôi. Trong tất cả những cuốn sách của tôi, mặc dù tôi viết về loài vật hay thiên nhiên hay bất kỳ thứ gì đó tôi đều muốn để con người cảm thấy cuộc sống của chúng ta thật đẹp, con người đừng nên mâu thuẫn và đừng cố gắng đấu tranh để xảy ra xung đột”.

ton vinh nhung ang van "dep" viet cho tre em cua nha van vu hung hinh 2
Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của nhà văn Lê Phương Liên (trái) và Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh

Có thể nói, những tác phẩm của Vũ Hùng “đẹp” và “hiền” hơn bao giờ hết. Ông không bao giờ đề cập về cái xấu, trong văn của ông con voi cũng đẹp mà con báo trở nên cũng đáng yêu.

Khi chia sẻ về cái đẹp trong văn của Vũ Hùng, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh chia sẻ: “Nhà văn Vũ Hùng là một trong những nhà văn viết nhiều về thiên nhiên và dành trọn cho thiên nhiên. Điều đặc biệt tôi thấy, mỗi nhà văn có sự lựa chọn khác nhau, có những nhà văn lựa chọn viết về cái xấu, cái ác và làm người đọc cảm thấy day dứt, mình cần phải thay đổi chính mình. Còn nhà văn Vũ Hùng đã lựa chọn cho mình một con đường khác, viết về cái đẹp và viết rất đẹp”.

Tiến sĩ Lê Thụy Anh cảm nhận vẻ đẹp của văn Vũ Hùng là vẻ đẹp đến từ những áng văn lộng lẫy, từ kiến thức và sự hiểu biết, sự tin tưởng vào cuộc sống và từ sự cảnh báo với cái xấu.

“Những cuốn sách khiến cho những đứa trẻ rung động ngay từ khi còn chưa biết chữ. Trong cuốn sách này nó đẹp không chỉ ở phần văn miêu tả mà nó còn đẹp từ trong suy nghĩ, từ trong ứng xử giữa con người và thiên nhiên, con người và loài vật...” - Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh chia sẻ thêm.

ton vinh nhung ang van "dep" viet cho tre em cua nha van vu hung hinh 3
Nhà văn Vũ Hùng giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi.

Có đứa trẻ khi đọc hoặc nghe đọc những tập truyện của Vũ Hùng thậm chí đã thốt lên: “Chắc ông đã từng là con voi”. Và ngày hôm nay, Vũ Hùng xứng đáng được tôn vinh về những gì ông đã công hiến cho nền văn học nước nhà./. 

CTV Thanh Mai/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x