Cánh diều vàng 2016: Không chấp nhận phim Việt hoá

VOV.VN - Nếu để các phim Việt hóa tranh giải sẽ không cân sức, không công bằng với những sản phẩm điện ảnh thuần Việt.

"Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu  giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực" là tiêu chí của lễ trao giải giải thưởng “Cánh Diều 2016” sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 09/04 tới. Năm nay có 19 phim điện ảnh tranh giải, ngoài ra còn có 20 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 39 phim tài liệu, 11 phim khoa học, 16 phim ngắn và 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Một điểm đáng chú ý của Lễ trao giải Cánh diều vàng 2016 đó là tất cả các hạng mục đều không chấp nhận phim Việt hoá. Bởi “nếu để các phim Việt hóa tranh giải sẽ không cân sức, không công bằng với những sản phẩm điện ảnh thuần Việt. Mục tiêu của giải thưởng Cánh diều 2016 là khích lệ phim dân tộc nên sẽ ưu tiên các sản phẩm điện ảnh trong nước“, theo ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

canh dieu vang 2016 khong chap nhan phim viet hoa hinh 1
"Em là bà nội của anh" dù có doanh thu cao nhưng kịch bản gốc được chuyển thể từ Hàn Quốc

Về việc phim“ Vệ sĩ Sài Gòn“ của đạo diễn người nước ngoài Ken Ochiai có tên trong danh sách tham dự giải, đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải giải thích: “Phim “Vệ sĩ Sài Gòn“ vẫn đang trong quá trình xem xét vì đây là bộ phim do đạo diễn nước ngoài thực hiện. Bộ phim có thành công hay không thì vai trò của đạo diễn mang tính chất quyết định. Nhưng nếu loại bỏ phim này ra khỏi danh sách thì thiệt thòi cho ê kíp vì quay phim, diễn viên… là người Việt Nam. Có thể trong cuộc bàn bạc sắp tới với ban tổ chức, chúng tôi sẽ xem xét để dự án “Vệ sĩ Sài Gòn” tranh giải thưởng cá nhân chứ không tranh giải phim. Đây cũng là cách để khích lệ tinh thần những người làm điện ảnh trong nước”.

canh dieu vang 2016 khong chap nhan phim viet hoa hinh 2

BTC cho biết:“Cánh Diều 2016” không đề cử phim Việt hóa để khích lệ sản phẩm điện ảnh dân tộc".

Từng đồng hành với giải thưởng “Cánh Diều” từ những mùa giải trước, năm nay, Quyền Linh tiếp tục được ban tổ chức tin tưởng mời làm đạo diễn chương trình. Chia sẻ về ý tưởng lễ trao giải thưởng “Cánh Diều 2016”, Quyền Linh cho biết: “muốn lễ trao giải năm nay sẽ kết chặt mối quan hệ nghệ sĩ hơn. Phần thảm đỏ sẽ sang trọng và có nhiều thời gian để cho mọi người giao lưu với nhau. Lễ trao giải “Cánh Diều 2016” hứa hẹn sẽ ấm cúng, trang trọng và hấp dẫn”.

canh dieu vang 2016 khong chap nhan phim viet hoa hinh 3
Quyền Linh tiếp tục đồng hành với "Cánh diều 2016" trong vai trò đạo diễn

Cơ cấu giải thưởng là giải Cánh Diều Vàng, Cánh Diều Bạc và bằng khen trao cho mỗi hạng mục phim. Ngoài ra còn có giải Cánh Diều Vàng cho cá nhân là người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu (hoặc đồng sở hữu) thuộc Việt Nam sản xuất./.

Tố Uyên (VOV.VN)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600