Phim “Sài Gòn Anh yêu em” thắng lớn với 4 giải thưởng Cánh Diều 2016

VOV.VN - "Sài Gòn, anh yêu em" của đạo diễn Lý Minh Thắng đã đại thắng tại Lễ trao giải Cánh Diều 2016 khi giành tới 4 giải thưởng quan trọng.

19 phim truyện điện ảnh, 21 phim truyện truyền hình, 13 phim hoạt hình, 57 phim tài liệu - phim khoa học, 16 phim ngắn và 5 công trình nghiên cứu lí luận phê bình đã được gửi tham gia tranh giải Cánh Diều năm nay. Tham dự lễ trao giải có Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cùng đông đảo các nghệ sĩ điện ảnh Việt.

Trả lời VOV.VN, đạo diễn Lê Cung Bắc - thành viên Hội đồng chấm giải Cánh Diều cho biết, Ban Giám khảo đã làm việc trên tinh thần khách quan và nghiêm túc để tìm ra những đại diện xứng đáng nhất với giải thưởng và sự kỳ vọng của khán giả. Ông cũng đánh giá các phim năm nay đều giàu tính nhân văn, tính dân tộc và mang bản sắc riêng. Nhiều phim tốt có doanh thu cao ở rạp song không đi vào lối nhảm nhí, câu khách mà vẫn có màu sắc vui tươi, trẻ trung.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, do đề cao tính dân tộc nên khả năng cao năm tới, giải thưởng Cánh Diều tiếp tục giữ quy định không chấp nhận các phim có kịch bản Việt hoá.

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 1

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang tặng hoa cho NSND Nguyễn Khắc Lợi.

Năm nay, hạng mục phim ngắn và Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh đều không có Cánh Diều Vàng. Cánh Diều Bạc được trao cho tác phẩm Quay phim điện ảnh và truyền hình của tác giả NSƯT Phạm Thanh Hà. Còn ở thể loại phim ngắn là các phim: XX2061 (đạo diễn Phạm Thu Thủy), Áo đồng phục (đạo diễn Nguyễn Hoàng Phương - Nguyễn Nhật Thủy), Rito Rito (đạo diễn Nguyễn Ngọc Thảo Ly) lần lượt được vinh danh.

Ngoài những tôn vinh về các giải thưởng cho người làm nghề, Cánh Diều 2016 đã dành những giây phút lắng đọng đầu tiên để tri ân đến những nghệ sĩ gạo cội, những người đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam. Đó là đạo diễn NSND Nguyễn Khắc Lợi và diễn viên, đạo diễn NSND Trần Phương. Vì lí so sức khoẻ NSND Trần Phương không thể đến nhưng ông cũng đã gửi lời cảm ơn qua clip. Hai nghệ sĩ đã nhận hai Cánh Diều Vàng tri ân những cống hiến của họ cho nền điện ảnh Việt Nam.

Ở hạng mục phim hoạt hình. Phim Cậu bé Ma nơ canh (đạo diễn NSƯT Phạm Hồng Sơn - Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) nhận giải đạo diễn xuất sắc.

Hạng mục phim tài liệu và khoa học gọi tên bộ phim Một giải pháp chống xói lở bờ biển (đạo diễn Phùng Ngọc Tú là bộ phim xuất sắc nhất. Phim tài liệu Hai đứa trẻ (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư) đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất.

Giải biên kịch phim truyền hình thuộc về Chu Hồng Vân - Nguyễn Tuấn Thành với phim Lựa chọn cuối cùng.

Hạng mục quay phim phim truyền hình, Cánh Diều Vàng thuộc về Nguyễn Hoàng Phương - Trần Kim Vũ với phim Zippo, Mù tạt và em.

Hạng mục nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình thuộc về NSƯT Công Lý vai Tuyền phim Chiều ngang qua phố cũ. Về phía nữ, Minh Hương vai Hoài phim Zippo, Mù tạt và em được vinh danh.

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 2
Đoàn làm phim "Zippo, Mù tạt và em".

Ở hạng mục rất được mong đợi là nam nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình: Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình thuộc về Lê Hồng Đăng vai Huy phim Zippo, Mù tạt và em. Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình đồng giải là NSƯT Minh Trang vai Phương phim Chiều ngang qua phố cũ và Lã Thanh Huyền vai Lam phim Zippo, Mù tạt và em.

Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc: Cánh Diều Vàng đã thuộc về Zippo, Mù tạt và em (đạo diễn Trọng Trinh - Bùi Tiến Huy). Cánh Diều Bạc được trao cho hai phim Chiều ngang qua phố cũ và Dòng nhớ. 

Hạng mục biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh: Biên kịch Ngọc Bích, phim Sài Gòn anh yêu em đã được xướng tên.

Hạng mục quay phim xuất sắc phim truyện điện ảnh thuộc về Bob Nguyễn của phim Sút.

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 3
Quay phim Bob Nguyễn phim Sút lên nhận giải.

Giải họa sĩ thiết kế xuất sắc phim truyện điện ảnh đã thuộc về Nguyễn Anh Thao phim Sài Gòn anh yêu em. Nhạc sĩ Đức Trí được vinh danh với Tấm Cám - Chuyện chưa kể và Sài Gòn anh yêu em. Âm thanh xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh thuộc về Viết Thanh với phim Fan cuồng.

Hạng mục nam nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh: Cánh Diều Vàng đã thuộc về Huỳnh Lập vai Mỹ Mỹ phim Sài Gòn anh yêu em và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh thuộc về Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi vai Chi trong phim 12 chòm sao - Vẽ đường cho yêu chạy. 

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 4
Huỳnh Lập và Quỳnh Chi lên nhận giải thưởng.

Hạng mục cuối cùng, cũng là hạng mục được chờ đợi nhất: giải phim truyện điện ảnh xuất sắc. Tiến sĩ Bùi Thế Đức - Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương và Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên lên công bố và trao giải.

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 5
Diều vàng thuộc về Đạo diễn xuất sắc Vũ Ngọc Phượng phim truyện điện ảnh.

Sau rất nhiều đồn đoán, cuối cùng Cánh Diều Vàng đã thuộc về Sài Gòn Anh yêu em  (đạo diễn Lý Minh Thắng). Cánh Diều Bạc cho hai phim 12 chòm sao - Vẽ đường cho yêu chạy (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng) và Tấm Cám - Chuyện chưa kể (đạo diễn Ngô Thanh Vân).

canh dieu vang 2016 sai gon, anh yeu em dai thang voi 4 giai thuong hinh 6
Đoàn phim Sài Gòn Anh yêu em nhận giải Cánh Diều Vàng.

Hạng mục thứ mười sáu là giải đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh. Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh thuộc về Vũ Ngọc Phượng phim 12 chòm sao - Vẽ đường cho yêu chạy./.

Uyên Phương/VOV.VN Ảnh: Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x