Cuốn sách cũ về Nam Kỳ được mua với giá 10 triệu đồng

Một cuốn sách cũ do Phủ toàn quyền Đông Dương thực hiện năm 1931 về Nam Kỳ vừa được mua với giá 10 triệu đồng.

Sáng 20/9/2015, tại Chợ phiên sách cũ diễn ra ở TPHCM, quyển sách Cochinchine 1931 do Phủ toàn quyền Đông Dương thực hiện, nhà xuất bản Gastaldy in tại Sài Gòn năm 1931 đã được đấu giá thành công với giá mua là 10 triệu đồng.

cuon sach cu ve nam ky duoc mua voi gia 10 trieu dong hinh 1
Nhiều bạn trẻ ở TPHCM vẫn yêu thích sách, có thói quen sưu tầm sách

Vào tháng 4/2015, chợ phiên sách cũ lần đầu tiên được tổ chức và thành công vang dội trong dịp kỷ niệm Ngày sách Việt Nam ở cả 2 địa điểm Hà Nội và TPHCM. Tiếp nối thành công trên, cộng đồng người yêu sách TPHCM tiếp tục tổ chức chương trình Chợ phiên sách cũ từ ngày 18/9 – 20/9.

Đặc biệt, trong ngày cuối của chợ phiên còn diễn ra phiên đấu giá 15 bản sách cũ có giá trị cao nhằm quyên góp ủng hộ cho Quỹ từ thiện Sách nói cho người mù TPHCM. Trong số 15 quyển sách trên, quyển Cochinchine 1931 do Phủ toàn quyền Đông Dương thực hiện, nhà xuất bản Gastaldy in tại Sài Gòn năm 1931 đã được mua với giá cao nhất.

cuon sach cu ve nam ky duoc mua voi gia 10 trieu dong hinh 2
Buổi đấu giá sách cũ quý hiếm thu hút đông đảo giới sưu tầm sách tham gia

Cochinchine 1931 là một trong những quyển sách khảo cứu tốt nhất, công bố những tài liệu nghiên cứu của người Pháp về văn hóa, phong tục, địa lý, kiến trúc của vùng đất Nam kỳ thuộc Pháp. Quyển sách này được nhà xuất bản Gastaldy ấn hành trong dịp diễn ra cuộc Triển lãm thuộc địa tại Paris vào năm 1931. Dù đã “84 tuổi”, quyển sách Cochinchine 1931 vẫn được bảo quản rất tốt, còn đầy đủ các bản đồ, hình ảnh in kèm… nên được nhiều người yêu sách quan tâm.

Trong phiên đấu giá sách cũ, quyển sách này đã được định giá 5 triệu đồng. Sau nhiều đợt tranh giá, cuối cùng quyển Cochinchine 1931 đã được doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Phượng mua với giá chốt là 10 triệu đồng.

Ngoài quyển Cochinchine 1931, trong số 14 quyển còn lại có nhiều quyển được mua với giá hơn 1 triệu đồng. Như quyển Việt Nam văn hóa sử cương của tác giả Đào Duy Anh (in năm 1951) đã được GS Ngô Bảo Châu mua với giá 2,5 triệu đồng; quyển La musique et le monde của cố GS Trần Văn Khê, có thủ bút của ông ghi trên sách được mua với giá 2,1 triệu đồng; quyển Kiều được Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra tiếng Pháp, in song ngữ năm 1951 được mua với giá 2,8 triệu đồng…

 

cuon sach cu ve nam ky duoc mua voi gia 10 trieu dong hinh 3

cuon sach cu ve nam ky duoc mua voi gia 10 trieu dong hinh 4
Các loại sách tiền chiến, sách thời bao cấp, sách do các nhà xuất bản Liên Xô in… thu hút nhiều người mua

Ngoài phiên đấu giá thu hút nhiều giới sưu tầm bởi có nhiều bản sách quý hiếm, các gian hàng khác của chợ phiên cũng thu hút nhiều bạn trẻ bởi sự đa dạng và giá sách rẻ. Đặc biệt thu hút là gian hàng các loại sách khó tìm ngoài thị trường như: sách tiền chiến, sách thời bao cấp, sách do các nhà xuất bản Liên Xô in, từ điển xưa, báo và tạp chí xưa,…

Bạn trẻ Xuân Đam cho biết: “Được biết thông tin qua mạng xã hội vào mấy ngày trước và hôm nay mới có dịp đến đây. Ở đây trưng bày đa dạng, nhiều thể loại nên tôi dễ tìm được loại sách mình cần”.

Như Quỳnh, sinh viên đại học Kinh tế, chia sẻ: “Mình đến đây để tìm mua những loại sách cũ khó tìm được bên ngoài về văn học Việt Nam và văn học nước ngoài. Tại đây có nhiều tác phẩm, tác giả và thể loại mình yêu thích”.


Theo Tùng Nguyên - Ngọc Nhung/Dân Trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân Hà Nội thích thú với xe đạp thể dục lọc nước bên hồ
VOV.VN - Bên hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vừa xuất hiện 3 bộ xe đạp vừa rèn luyện sức khỏe vừa lọc nước hồ khiến người dân thích thú.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600