Đầu bếp Phan Anh và sợi dây vô hình giữa món ăn với sách

VOV.VN - Là một đầu bếp, những cuốn sách của tác giả Phan Anh viết ra về ẩm thực luôn cuốn hút người đọc.

Từng gây sốt với cuốn “Ngọt” - cuốn sách đầu tiên trong series sách: “Mật mã yêu thương”, với số lượng bán ra trên 10.000 bản, một cú sốc trong ngành xuất bản, kỷ lục mới với một cuốn cookbook tại Việt Nam. Tác giả là blogger ẩm thực nổi tiếng có hàng trăm ngàn người “follow” Phan Anh – Esheep... Đến cuốn “Vị yêu” (Esheep Kitchen – Mật mã yêu thương  - vol2) có thể khẳng định không cần đến một cái tên câu khách để tới được tay bạn đọc. Bởi có quá nhiều người đã, đang mua và chờ đợi nó.

Ẩm thực có gì liên quan đến chuyện tình yêu, ấy vậy mà tác giả lại đặt tên cho cuốn cookbook của mình có tên là "Vị yêu"? Đây cũng là nội dung cuộc trò chuyện của PV Đài Tiếng nói Việt Nam với “đầu bếp mạng” Phan Anh: 

PV: “Mở vị yêu” của chị ra, giống như “Ngọt”, cuốn sách đầu tiên trong series cookbook “Mật mã yêu thương”, phải thừa nhận rằng hình ảnh rất đẹp. Dường như đã đến lúc các tác giả muốn thay đổi quan niệm về sách dạy nấu ăn. Ở đó không chỉ có các công thức, những chỉ dẫn khô khan? 

Phan Anh: Đúng là bây giờ khi nói về sách nấu ăn nói riêng, sách ẩm thực nói chung, nhu cầu lớn nhất chưa chắc là nội dung, dĩ nhiên nội dung là cái căn bản nhất của sách dạy nấu ăn. Nhưng phần hình ảnh trong cookbook là vô cùng quan trọng, nó là cái để níu người ta lại, mở ra và mong muốn làm được những món như thế, được ngắm nhìn và hưởng thụ bằng mắt vẻ đẹp của ẩm thực, của đồ ăn.

Cuốn sách của tác giả Phan Anh chứa đựng muôn vàn công thức nấu ăn và hình ảnh trang trí đẹp mắt.
Nhưng với tôi, cuốn “Vị yêu” hay “Ngọt” đã xuất bản hơn 1 năm trước, tôi rất tự hào ở phần hình ảnh khi được nhiều bạn có phản hồi rằng họ thích thú và bị chinh phục. Bản thân tôi thấy may mắn khi mình vốn là một họa sĩ. Góc nhìn nghệ thuật cộng thêm đam mê cũng đã là một thuận lợi trong quá trình mình thực hiện cuốn sách này. 

P.V: Hơn 1 năm với 2 cuốn sách cầu kì, công phu thế này có ảnh hưởng nhiều đến công việc khám phá bếp núc của chị không?  

Phan Anh: Thời gian để thực hiện cuốn sách đầu tiên của tôi kéo dài gần 3 năm bằng việc mày mò ghi lại những công thức, dàn dựng hình ảnh… cuốn thứ 2 này thời gian chỉ gần 1 năm. Rất nhiều bạn khi ra mắt cuốn sách đầu tiên đã mong muốn cầm trên tay cuốn thứ 2 và đó cũng là động lực thúc đẩy tôi.

Cái gì ảnh hưởng nhiều nhất? thì đó là cuộc sống hằng ngày chứ còn bản thân cuốn sách này cũng là 1 sản phẩm liên quan đến ẩm thực rồi. Đồng thời, nó cũng là nguồn hỗ trợ lớn cho tôi trong công cuộc mày mò tìm hiểu, say sưa nghiên cứu về ẩm thực. Tuy nhiên, trong nửa năm qua tôi phải tạm dừng lớp học làm bánh, tạm dừng gặp gỡ các học viên của mình và sinh hoạt hằng tuần của mình tại lớp nấu ăn ở Hà Nội. Đổi lại, trong quá trình làm cuốn sách này tôi có nhiều cơ hội tham gia nhiều dự án ẩm thực khác như cuốn sách nghiên cứu về ẩm thực và giới thiệu các nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam của Quỹ ẩm thực Hàn Quốc. 

P.V: Ở cuốn “Mật mã yêu thương 1” có chủ đề là “Ngọt” chuyên về các loại bánh. Và bánh ngọt chính là lĩnh vực làm nên thương hiệu Phan Anh trong cộng đồng làm bếp và những người đam mê nấu nướng. Nhưng ở “Vị yêu”, dường như mọi thứ đã thay đổi, thưa chị? 

Phan Anh: Mọi người biết đến Phan Anh nhiều nhất là ở mảng bánh ngọt Âu. Khi bắt đầu đam mê bếp núc thì bản thân tôi đã thích làm các loại bánh. Cuốn đầu tiên có tên là “Ngọt” bao gồm công thức về những món bánh mà tôi tâm đắc nhất, nghiên cứu sâu sắc nhất. Ngay khi đó, các độc giả đã hỏi, cuốn đầu là “Ngọt” thì những cuốn sau sẽ là gì? Đắng, cay, mặn? Và vô hình chung đó là sức ép với tôi khi ra cuốn thứ 2.

Nhưng phải đến một nửa thời gian khi thực hiện cuốn “Vị Yêu” tôi mới có định hình rõ rệt. Đó là ghi lại cảm xúc chân thực nhất khi vào bếp, không muốn mình phải gồng lên, gượng ép. Nó giống như cảm xúc hằng ngày khi tôi vào bếp để làm gì, để cho ai.

Tôi vào bếp hằng ngày để nấu những món ăn cho người mình yêu thương và cuốn vị yêu này là vị món ăn cho những người mình yêu thương. Khi hiểu điều mình muốn thì bản thân tôi tự thấy chỉ có tình yêu mới mang tất cả mùi vị, cung bậc về đắng, cay, mặn ngọt và những thứ tuyệt vời nhất. Đó là lí do để cuốn sách này có tên là “Vị yêu”. 

Cuốn sách này của tôi chia sẻ hơn 50 công thức món nhưng không chia theo chủ đề mà theo những món mà bạn làm hằng ngày.
P.V: “Vị yêu” rất phù hợp để làm quà tặng cho người yêu, bạn bè như  một cách để trao đi yêu thương, thưa chị?

Phan Anh: Các bạn cầm cuốn sách này trên tay thì đều nghĩ ngay đến một món quà cho chính bản thân mình, cho những người yêu vào bếp, người bạn của mình, những người tri kỉ. Những cô gái muốn vào bếp và phần lớn các bạn nam tôi biết đều mua cuốn sách này tặng cho bạn gái, chị gái và mẹ mình.

PV: Tôi nghĩ đó là niềm vui cho những bạn làm biên tập sách và tác giả. Nhưng liệu đó có là sức ép cho cuốn sách tiếp theo hay thôi, trở lại với bếp núc, với những học viên yêu quí của mình?

Phan Anh: Đúng là không ai có thể nói trước được tương lai, nhiều người hỏi câu đấy khi cầm cuốn sách trên tay. Và tôi chỉ có thể trả lời: “Tôi phải thở cái đã (cười) bởi vẫn còn thấy tim đập chân run sau khi cuốn sách ra mắt tại Hà Nội tại một địa điểm mà chúng tôi gọi là cung điện ẩm thực bí mật”.

PV: Cuốn sách này có rất nhiều món Âu. Lần này chị chia sẻ với độc giả yêu bếp núc bao nhiêu món ăn và phân chia bố cục theo cách nào?

Phan Anh: Nếu đọc kĩ các bạn sẽ thấy cuốn sách này của tôi chia sẻ hơn 50 công thức món nhưng không chia theo chủ đề mà theo những món mà bạn làm hằng ngày. Ở chương đầu tiên là những món có tên là “Chào buổi sáng- mật ong”, là những món ăn sáng vào cuối tuần cho gia đình hoặc những món nhanh gọn trong 5-10 phút trước ngày đi làm và nhiều món khác nhau từ món trứng bác với Bánh Mì kiểu Mỹ hay kiểu Âu.

Chương thứ 2 là “Ngày dài ấm áp” là những món bạn có thể làm trong bữa chính hằng ngày của mình, đặc biệt có những món phù hợp cho ngày cuối tuần khi cả nhà xum vầy, có mỳ tươi kiểu Đức, có tôm nướng bỏ lò… nhiều món bạn có thể tự nghiên cứu đến khá khó và phức tạp.

Chương thứ 2 là “Ngày dài ấm áp” là những món bạn có thể làm trong bữa chính hằng ngày.
Còn một chương tôi nghĩ cũng nhiều bạn thích là đồ ăn vặt. Những món nhỏ xinh mà bạn có thể làm để sẵn ở nhà để ăn cùng nhau khi xem phim, nghỉ ở nhà hoặc đi picnic.

Một chương tôi vô cùng tâm đắc là chương “Bùa yêu” là nơi tôi chia sẻ tất cả bí kíp của mình trong bếp, là nơi hướng dẫn các bạn làm nước hầm để ko phải dùng đến thứ phụ gia thực phẩm nào như mì chính, tôi chia sẻ các bí kíp để làm các món nước sốt, các món mà theo tôi là đã phải lấy bí kíp này từ chính mẹ mình. Và một chương không thể bỏ qua khi nhắc đến tôi là chương về đồ ngọt là chia sẻ về các món bánh ngọt đặc biệt nhất, sáng tạo nhất.

PV: Với những món Âu được chia sẻ trong cuốn sách sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi là dựa trên công thức này liệu món ăn có cho ta đúng vị như khi thưởng thức ở Đức, ở Pháp…?

Phan Anh: Câu hỏi này rất thú vị và lật lại vấn đề là vậy có giống cảm giác của người nước ngoài khi ăn món ăn Việt Nam ở chính đất nước họ hay không? Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều các trường phái. Những người đầu bếp thì mong muốn được ăn những món ăn nguyên bản nhưng bản thân việc nấu bếp và ẩm thực là một môn nghệ thuật mang dấu ấn của người nghệ sĩ.

Trong cuốn sách này, một phần lớn những công thức của tôi được trau dồi từ chính việc tôi học hỏi từ những người bạn đầu bếp chuyên nghiệp ở nước ngoài hoặc qua những chuyến đi của chính mình. Nhưng bao giờ trong đó cũng có dấu ấn của bản thân tôi. Có thể khi thử bạn thấy rất lạ. Nhưng riêng tôi thích mang dấu ấn cá nhân mình vào món ăn đó, không chỉ bởi riêng món mặn mà cả món ngọt bởi nó được làm nên từ căn bếp nhà mình.

PV: Cám ơn đầu bếp Phan Anh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cái nhìn về chiến tranh qua con mắt nữ nhà báo
Cái nhìn về chiến tranh qua con mắt nữ nhà báo

VOV.VN - Độc giả sẽ thấy trong “Nhật ký nữ nhà báo chiến trường” những câu chuyện chân thực, cuốn hút, về một thời chiến tranh

Cái nhìn về chiến tranh qua con mắt nữ nhà báo

Cái nhìn về chiến tranh qua con mắt nữ nhà báo

VOV.VN - Độc giả sẽ thấy trong “Nhật ký nữ nhà báo chiến trường” những câu chuyện chân thực, cuốn hút, về một thời chiến tranh

Không thể nhìn kết quả bán sách mà kết luận về văn hóa đọc!
Không thể nhìn kết quả bán sách mà kết luận về văn hóa đọc!

VOV.VN -Đông người mua sách mới chỉ thể hiện một phần sự hưởng ứng của người dân với ngày sách, chứ chưa thể nói chúng ta có văn hóa đọc cao.

Không thể nhìn kết quả bán sách mà kết luận về văn hóa đọc!

Không thể nhìn kết quả bán sách mà kết luận về văn hóa đọc!

VOV.VN -Đông người mua sách mới chỉ thể hiện một phần sự hưởng ứng của người dân với ngày sách, chứ chưa thể nói chúng ta có văn hóa đọc cao.

Ra mắt sách “Ma cà rồng và Em” của tác giả Hàn Quốc
Ra mắt sách “Ma cà rồng và Em” của tác giả Hàn Quốc

VOV.VN -Hành động, lãng mạn, phiêu lưu... đầy ắp trong tiểu thuyết “Ma cà rồng và Em” của tác giả Shin Ji-Eun.

Ra mắt sách “Ma cà rồng và Em” của tác giả Hàn Quốc

Ra mắt sách “Ma cà rồng và Em” của tác giả Hàn Quốc

VOV.VN -Hành động, lãng mạn, phiêu lưu... đầy ắp trong tiểu thuyết “Ma cà rồng và Em” của tác giả Shin Ji-Eun.

“Biên bản chiến tranh”: Viên kim cương của văn học tư liệu
“Biên bản chiến tranh”: Viên kim cương của văn học tư liệu

VOV.VN -Nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” đã góp phần bỏ phiếu thuận cho những dự báo rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của văn học tư liệu.

“Biên bản chiến tranh”: Viên kim cương của văn học tư liệu

“Biên bản chiến tranh”: Viên kim cương của văn học tư liệu

VOV.VN -Nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” đã góp phần bỏ phiếu thuận cho những dự báo rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của văn học tư liệu.

Nhà xuất bản Mỹ tuyên bố cùng First News chống in lậu tại Việt Nam
Nhà xuất bản Mỹ tuyên bố cùng First News chống in lậu tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Phước, GĐ Cty First News - Trí Việt, lần đầu tiên, NXB HapperCollins (Mỹ) đã có cuộc hội đàm trực tuyến với đối tác VN về vi phạm bản quyền,

Nhà xuất bản Mỹ tuyên bố cùng First News chống in lậu tại Việt Nam

Nhà xuất bản Mỹ tuyên bố cùng First News chống in lậu tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Phước, GĐ Cty First News - Trí Việt, lần đầu tiên, NXB HapperCollins (Mỹ) đã có cuộc hội đàm trực tuyến với đối tác VN về vi phạm bản quyền,