Việt Nam trong tuần:

Lai dắt thành công tàu ngầm TP.HCM vào quân cảng Cam Ranh

VOV.VN-Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, lai dắt thành công tàu ngầm TP.HCM vào quân cảng Cam Ranh... được quan tâm tuần qua

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta vừa về đến thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản theo lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu.

Chuyến thăm đã đạt nhiều thành công quan trọng, đặt dấu mốc lịch sử mới nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của 2 nước, vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á. 

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


Chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản lần này là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị đứng đầu Nhà nước và là chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước lần thứ 2 của Chủ tịch nước ta trong hơn 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. 

Chủ tịch nước đã có hàng loạt các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc từ Nhà vua, Hoàng gia, Quốc hội, Chính phủ đến đông đảo lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn, các hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương, các hội giao lưu nhân dân, những người bạn Nhật thân thiết với Việt Nam và cả với những nông dân Nhật Bản.

Cùng với bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản được hoan nghênh nhiệt liệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm rất thành công. Hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuyên bố chung đã xác lập những phương hướng lớn của quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Tăng cường hợp nữa quan hợp tác với Italia và Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có các buổi tiếp, hội kiến, hội đàm với Giáo hoàng Francis I và Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin; Tổng Bí thư Đảng những người Cộng sản Italia - Cesare Procaccini; Tổng thống Cộng hòa Italia - Giorgio Napolitano; Phó Chủ tịch Hạ viện Italia - Marina Sereri;  Tổng Bí thư Đảng tái lập Cộng sản Italy - Paolo Ferrero; Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Italia - Pietro Grasso.

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng Bí thư Đảng những người Cộng sản Italia - Cesare Procaccini

Tại các cuộc hội kiến, hội đàm này, hai bên Việt Nam và Italia đều nhất trí 2 nước có nhiều triển vọng hợp tác dựa trên tiềm năng của mỗi bên; thống nhất thúc đẩy tăng cường nghị viện, củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia phục vụ lợi ích thiết thực của nhân mỗi nước.

Nhân dịp này, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Italia – Việt Nam đã chính thức ra mắt. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây thực sự là một sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước. Thông qua hoạt động của Nhóm, hai bên có thêm nhịp cầu hữu nghị để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện Italia, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trước đó, trong khuôn khổ Chương trình thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Thượng viện) Liên bang Thụy Sỹ Hannes Germann và dự phiên họp toàn thể của Hạ viện, Thượng viện Thụy Sỹ.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt đối với Thụy Sỹ nói chung và Nghị viện Thụy Sỹ nói riêng, đồng thời mong muốn mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Lai dắt thành công tàu ngầm TP.HCM vào quân cảng Cam Ranh

Đúng 13h25 ngày 22/3, tiếng còi tàu vang lên một hồi dài báo hiệu việc lai dắt tàu ngầm TP.HCM về quân cảng Cam Ranh đã hoàn tất và an toàn.

Từ 8h sáng nay, các chuyên gia kỹ thuật Nga và cán bộ Quân chủng Hải quân Việt Nam đã tiến hành bơm nước và chuẩn bị lai dắt tàu ngầm Kilo TP.HCM vào quân cảng Cam Ranh.

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 3


Hai tàu lai dắt hệ Azimuth của Quân chủng Hải quân đã có mặt để đảm nhận công việc quan trọng đưa tàu ngầm vào quân cảng. Một xuồng CQ cũng có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ quanh khu vực tàu ngầm.

Giống như quy trình tiếp nước của tàu ngầm kilo Hà Nội trước đó, bằng việc bơm nước vào đánh chìm tàu mẹ Rolldock Star, sau đó tàu ngầm kilo TP.HCM sẽ được 2 tàu lai dắt Azimuth đưa ra khỏi tàu mẹ để vào quân cảng Cam Ranh.

Tàu ngầm Kilo TP.HCM đã được chằng dây để kéo ra khỏi tàu mẹ Rolldock Star và được lai dắt ra khỏi tàu vận tải. Tiếp đó, vào lúc 13h, tàu ngầm Kilo TP.HCM đã tách ra khỏi tàu mẹ và được một tàu Azimuth lai dắt vào quân cảng.

Toàn bộ quá trình đưa kéo tàu ngầm kilo TP.HCM ra khỏi tàu mẹ và lai dắt về quân cảng Cam Ranh diễn ra trong vòng 30 phút.

Cháy chợ Phố Hiến: Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng

Tối 19/3 đã xảy ra vụ hỏa hoạn bùng lên ở khu vực chợ phố Hiến, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Ngọn lửa bắt nguồn từ một gian hàng giữa chợ, sau đó lan nhanh khiến cả một vùng chìm trong biển lửa. Nhận được tin báo, Công an tỉnh Hưng Yên đã điều động hàng chục xe cứu hỏa và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ tới ứng cứu, dập tắt đám cháy, đồng thời cắt điện toàn bộ khu vực chợ Phố Hiến. 

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ tích cực chữa cháy với sự tham gia của hàng chục xe cứu hỏa và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, vụ cháy mới được dập tắt. Tuy nhiên, hàng trăm ki-ôt cùng hàng hóa của tiểu thương ở hai tầng chợ đã bị thiêu rụi.

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 4


UBND tỉnh cũng đã có cuộc họp khẩn với Ủy ban thành phố Hưng Yên và các Sở, ngành chức năng trên địa bàn tìm biện pháp hỗ trợ bà con tư thương. Trước mắt, ngân sách thành phố hỗ trợ trên 300 hộ kinh doanh tại chợ Phố Hiến, mỗi hộ 3 triệu động; Ngân sách tỉnh sẽ hộ trợ những hộ kinh doanh quần áo và một số hộ kinh doanh mặt hàng có giá trị lớn là 10 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ miễn học phí cho con em tư thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ; đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi suất cho các hộ tư thương; miễn giảm thuế…

Theo tính toán sơ bộ ban đầu vụ cháy gây thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại Nhà máy ván gỗ MDF- VRG Quảng Trị, đóng tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ cháy lớn. Sau gần 3 giờ dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Được biết, nguyên nhân vụ cháy do lỗi kỹ thuật. Trong quá trình khởi động hệ thống cấp nhiệt lò sấy gỗ, lượng dầu diezen trong lò lâu ngày không sử dụng, rò rỉ, khi gặp nhiệt bốc cháy. Rất may, đám cháy được khống chế kịp thời nên không thiệt hại lớn.

Cục NTBD sẽ kháng cáo vì bị xử thua vụ kiện “Nữ hoàng Biển”

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa ngày 18/3 tiến hành xét xử vụ kiện hành chính, theo đó, Công ty truyền thông Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn vì đã rút giấy phép tổ chức cuộc thi "Nữ hoàng Biển" năm 2013 do Công ty này tổ chức. Kết quả, Cục NTBD đã thua kiện.

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 5
Các thí sinh cuộc thi "Nữ hoàng Biển" (ảnh do BTC cung cấp)


Hội đồng xét xử nhận định: Cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” chỉ là cuộc thi cấp vùng, không nằm trong danh mục mà Cục NTBD được quyền thu hồi giấy phép. Tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy Quyết định 215/QĐ-NTBD ngày 1/6/2013 của Cục NTBD (Bộ VH-TT&DL) về việc thu hồi Quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013”.

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng phòng quản lý biển diễn, đại diện phía Cục NTBD tham gia phiên tòa, khẳng định: “Đây là một phán quyết không công bằng, sẽ tạo tiền lệ cho những sai phạm tiếp theo, bởi cơ quan quản lý nhà nước muốn làm nghiêm minh, muốn chấn chỉnh các hoạt động nghệ thuật, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu thì lại vấp phải sự thiếu nghiêm minh trong công việc như vậy. Nó sẽ dẫn đến các hệ lụy và tiền lệ để các tổ chức cá nhân vi phạm”.

Ông Lê Minh Tuấn cũng nhấn mạnh: Cục xác định sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng để làm rõ mọi hành vi sai phạm của đơn vị tổ chức cũng như hành vi có dấu hiệu giả mạo chứng cứ tại tòa. Cục sẽ có hình thức đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý đến cùng.

Giải trình về 150 triệu USD chuẩn bị cho Asiad 18

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có phiên giải trình trước Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật để phát triển thể thao thành tích cao. Trong đó, chủ yếu liên quan tới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thể thao; chiến lược phát triển Thể dục Thể thao, và đặc biệt là việc chuẩn bị cho Đại hội Thể thao châu Á (Asiad) lần thứ 18 vào năm 2019.

lai dat thanh cong tau ngam tp.hcm vao quan cang cam ranh hinh 6
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh


Trả lời chất vất về các nội dung này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Liên quan đến con số 150 triệu USD, đây là số dự tính, mà trước khi dự tính chúng tôi đã tính toán hết các vấn đề. Vấn đề thứ nhất là các khâu tổ chức thi đấu, khâu khai mạc, bế mạc mà kinh nghiệm chúng ta đã tổ chức thành công. Chúng ta tổ chức Asiad gắn liền với chiến lược phát triển cở sở hạ tầng của Thủ đô Hà Nội. Như vậy, sân bay, đường xá Hà Nội sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn của Trung ương và địa phương. Cơ sở vật chất như thế nếu biết tiết kiệm, căn cơ thì có thể sẽ tổ chức thành công Asiad”.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, con số 150 triệu USD trong đề án Asiad 2019 là hoàn toàn khả thi, sau khi đã được tách riêng những chi phí phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, địa điểm thi đấu sang ngân sách Trung ương nằm trong chiến lược phát triển chung./.

Nguyễn Hải/VOV online (tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.