Việt Nam trong tuần:

Thải loại những “ông vua con”, làm trong sạch đội ngũ của Đảng

VOV.VN - Tổng Bí thư yêu cầu làm rõ và có kết luận 2 nội dung là quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ và việc đi xe tư nhân gắn biển số xanh

Câu chuyện Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư nhân gắn biển xanh, người đứng đầu tỉnh Hậu Giang cho là bình thường không đáng bị phê phán ầm ĩ  đã và đang làm xôn xao dư luận, làm cho người đứng đầu Đảng ta phải chỉ đạo cần làm ngay.

Tổng Bí thư yêu cầu làm rõ và có kết luận 2 nội dung là quy trình bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ và việc đi xe tư nhân gắn biển số xanh.

Dư luận băn khoăn nghi ngờ khi thấy các chức vụ ông Trịnh Xuân Thanh từng đảm nhiệm, nơi ông từng kinh qua để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp, thậm chí làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Đã từng bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm các sai phạm. Vậy mà không hiểu vì lý do gì ông có thẳng đường mà tiến. Từ một cán bộ làm doanh nghiệp đến chức vụ cao hơn và được tiến cử luận chuyển về cơ sở. Đó quả là 1 sự khó hiểu trong công tác cán bộ.

Dư luận băn khoăn nghi ngờ khi chiếc xe sang trị giá hơn gấp nhiều lần tiêu chuẩn 1 cán bộ cỡ Phó Chủ tịch tỉnh được phép đi lại có những 2 biển số tư nhân và công vụ.

Vì ngân sách của Hậu Giang không dư giả, vì dân của Hậu Giang còn nghèo nên ông Thanh không lỡ lấy xe công để đi ư? Có lẽ bất cứ người dân nào cũng thấy đây chỉ là là ngụy biện!

Việc Người đứng đầu Đảng ta có chỉ đạo kịp thời về một vụ việc đang gây xôn xao dư luận đã được cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao. 

Người dân tin tưởng, qua đó sẽ tạo sự chuyển biến trong nhận thức, trong việc làm của người đứng đầu các bộ, ngành địa phương, loại bỏ những ông vua con, những cán bộ Đảng viên thái hóa biến chất, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy của Nhà nước…

Nghe bình luận: Thải loại những “ông vua con” làm trong sạch đội ngũ của Đảng

496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021đã tiến hành một cách dân chủ, kỷ cương, đúng pháp luật; Kết quả có 496 đại biểu Quốc hội trúng cử; 320.360 đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp trúng cử. Đây là những thông tin được đưa ra trong phiên họp thứ 6 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức sáng 8/6 tại Hà Nội. Tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt trên 99%.

So với mục tiêu đề ra, tại cuộc bầu cử này đã bầu thiếu 4 đại biểu Quốc hội; 120 đại biểu cấp huyện và hơn 6.000 đại biểu cấp xã. 15 ứng viên do Trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử đại biểu Quốc hội.

Kết quả bầu cử cũng cho thấy, cơ cấu tỉ lệ đại biểu nữ, đại biểu là người ngoài Đảng, người dân tộc thiểu số và tỉ lệ đại biểu là người tự ứng cử đều thấp so với yêu cầu. Chỉ có 2 đại biểu tự ứng cử trúng cử.

Du khách Anh tử nạn khi leo Fansipan

Du khách người Anh tử nạn khi chinh phục Fansipan đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua.

thai loai nhung "ong vua con" lam trong sach doi ngu cua dang hinh 3
Aiden Webb - du khách Anh

Trưa 9/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Aiden Webb - du khách Anh gặp nạn khi chinh phục Fansipan, sau 5 ngày từ khi nhận được thông tin anh bị mất tích.

Thi thể nạn nhân được tìm thấy gần cột trụ cáp treo T4. Vào 16h ngày 10/6, thi thể của Aiden Shaw Webb đã được đưa về thị trấn Sa Pa.

Khoảng 21h tối qua (10/6), cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã bàn giao thi thể du khách người Anh, anh Aiden Shaw Webb, cho gia đình sau khi đoàn pháp y của tỉnh hoàn tất công việc khám nghiệm tử thi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Trao đổi với PV, đại diện Công an huyện Sa Pa cho biết, nạn nhân tử vong không phải do yếu tố hình sự mà do bị thương nặng.

Các địa phương tổ chức thi vào lớp 10 THPT

Nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10. 

Tại Hà Nội, ngày 8/6, hơn 75.000 học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017. Thành phố Hà Nội huy động gần 10.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi và tổ chức 20 đoàn thanh tra lưu động đến các điểm thi.

Tại Đà Nẵng, sáng 9/6, gần 11.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán, kết thúc kỳ thi vào lớp 10 không chuyên các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. 

Tại Thừa Thiên-Huế, từ ngày 9/6, gần 6.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Năm học này, toàn tỉnh TT-Huế có 8 trường THPT tổ chức tuyển sinh với gần 6.000 hồ sơ dự thi để tuyển sinh 2.500 chỉ tiêu. Riêng trường chuyên Quốc học Huế có 1.008 thí sinh dự thi, trong khi đó chỉ tiêu của trường là 420.

Ngày 11/6, gần 69.000 thí sinh tại TP.HCM tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại 123 hội đồng thi, trong đó có gần 6.500 thí sinh dự thi vào các trường chuyên.

Bộ Tài chính và hai ‘ông lớn‘ ngân hàng: Ai sẽ thắng?

 Những ngày qua, thông tin xoay quanh việc Bộ Tài chính có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước – đại diện phần vốn nhà nước tại BIDV, VietinBank – chỉ đạo 2 ngân hàng này trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Bộ Tài chính khẳng định việc Bộ này có văn bản đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại 2 Ngân hàng nêu trên vào Ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc ban hành văn bản nói trên đã cho thấy Bộ Tài chính đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc yêu cầu các ngân hàng phải chấp hành đúng chính sách pháp luật của nhà nước”- Bộ Tài chính khẳng định.

Hàng chục tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu

Sáng 8/6, nhiều người dân Thủ đô đi tập thể dục quanh hồ phát hiện ra cá chết nổi lềnh phềnh trên mặt hồ Hoàng Cầu.  Đến trưa thời tiết nắng nóng kèm theo mưa khiến số lượng cá chết nổi trắng mặt nước hồ. 

thai loai nhung "ong vua con" lam trong sach doi ngu cua dang hinh 11
Đến 16h chiều nay, cá đã chết trắng mặt nước hồ Hoàng Cầu, cùng với rác thải nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Công nhân môi trường phải tích cực vớt cá chết để mang đi tiêu huỷ.

Chiều tối 8/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành liên quan đã trực tiếp xuống hiện trường thị sát tình hình cá chết trên hồ và chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp để cứu cá và làm sạch môi trường hồ.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường (PC49) tiến hành lấy: 13 mẫu nước (gồm 8 mẫu tầng nước mặt, 5 mẫu tầng nước đáy); 3 mẫu trầm tích; 5 mẫu cá các loại để đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

TP.HCM: Cháy cửa hàng trong đêm, 4 người thiệt mạng

Khoảng 4h sáng 10/6, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại cửa hàng bán dụng cụ điện ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM.

Thông tin ban đầu, vụ cháy đã làm 4 người thiệt mạng. Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vào khoảng thời gian trên, đám cháy bùng lên ở căn nhà trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú.

Lúc này, 5 người ngủ trong nhà nhưng chỉ có một người kịp thoát ra ngoài, 4 nạn nhân còn lại thiệt mạng. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường và tiến hành đưa các nạn nhân ra khỏi đám cháy. 

Truy sát kinh hoàng ở Phú Thọ, nam thanh niên bị chém gần lìa tay

Chiều tối 7/6, tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ truy sát kinh hoàng. Vào thời điểm trên, một nhóm thanh niên khoảng 60 người đi trên 3 ô tô đã dàn hàng ngang cầm theo hung khí gồm dao, kiếm, tuýp sắt xông vào ngôi nhà số 278, phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ đâm chém không thương tiếc.

thai loai nhung "ong vua con" lam trong sach doi ngu cua dang hinh 16

Theo nạn nhân kể lại sự việc, 3 người trong ngôi nhà số 278 bị truy sát. Anh Chu Thanh Sơn bị đánh chấn thương sọ não. Anh Trần Tuấn Dũng thì bị chém gần đứt lìa cánh tay. Anh Trần Văn Tuấn thì bị chém rách và dập toàn bộ phần mặt.

Sau khi đập phá, truy sát, nhóm đối tượng còn đứng ra ngoài đường, chỉ tay vào nhà chửi rủa, đe dọa giết tất cả mọi người trong nhà.

Thông tin từ nạn nhân cho hay, sự việc chỉ dừng lại Công an thị xã Phú Thọ có mặt tại hiện trường./.

Nhân Trí/VOV.VN Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x