VN trong tuần: Rúng động nghi án mẹ trầm cảm sát hại con 35 ngày tuổi

VOV.VN-Tuần qua, nhiều sự kiện nóng như: Chất vấn tại Quốc hội, Hà Nội khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm, bé 35 ngày tuổi bị mẹ sát hại...

Tuần qua (từ 12-17/6), trên cả nước diễn ra nhiều sự kiện thu hút chú ý của dư luận, như các phiên chất vấn tại Quốc hội, Hà Nội khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), em bé 35 ngày tuổi nghi bị mẹ sát hại...

Quốc hội "nóng" các phiên chất vấn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV bắt đầu diễn ra từ ngày 13/6 và kéo dài trong 3 ngày. 4 bộ trưởng đã đăng đàn trả lời chất vấn tại Nghị trường (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL, Bộ trưởng Bộ Y tế), 4 Phó Thủ tướng cùng tham gia trả lời. 

vn trong tuan rung dong nghi an me tram cam sat hai con 35 tuan tuoi hinh 1
Các bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này: Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Ở phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề nóng của ngành nông nghiệp, như: Khi nào nông dân thôi bỏ ruộng ra đi? Bao giờ nông dân sống được, sống khá giả trên mảnh đất nông nghiệp đó? Định hướng nông nghiệp thế nào, dự án “đắp chiếu” tính sao? Nông sản liên tục "bí" đầu ra, trách nhiệm của ai? Giải pháp đột phá nào và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp? Biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững...?

Đặc biệt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) nhấn mạnh: “Tôi rất buồn khi những người có trách nhiệm ở một số bộ ngành liên quan có nói sản xuất nông sản thừa là tại người nông dân sản xuất không theo cảnh báo của Nhà nước, sản xuất chạy theo phong trào... Người nông dân phải đi tìm con đường để sống phải là đáng mừng chứ. Vấn đề là chúng ta tổ chức cho nông dân sản xuất thế nào để có hiệu quả. Đổ thừa cho người nông dân là phủi đi trách nhiệm quản lý Nhà nước”.

Trong các phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã gây chú ý đặc biệt khi nhận trách nhiệm: Nông sản 'bí' đầu ra thì trách nhiệm là của ngành nông nghiệp chứ không phải ai khác. 

Hay Bộ trưởng tin tưởng rằng, sau khi cơ cấu lại ngành nông nghiệp, sau 3 năm nữa thu nhập bình quân của dân cư nông thôn sẽ đạt khoảng 50 triệu đồng, tức là tăng gấp đôi hiện nay.

Đối với phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, nhiều vấn đề nóng của ngành này cũng được các đại biểu Quốc hội đặt ra, trong đó có câu chuyện về vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội... 

Cùng với đó, Bộ trưởng VHTTDL cũng đề ra những giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; Công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH, trong đó Bộ trưởng có giải đáp thắc mắc của đại biểu Quốc hội về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.  

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp trả lời về các nhóm vấn đề: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; Giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Cân nhắc sự đánh đổi để đạt tăng trưởng đạt 6,7% năm nay

Trên lĩnh vực kinh tế, trong tuần nổi bật là sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2017 (VBF giữa kỳ 2017). 

Diễn đàn này được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các đối tác quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp thương mại và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Mục tiêu của VBF 2017 là đối thoại để doanh nghiệp (DN) FDI kết nối thực chất hơn với đối tác DN địa phương, góp phần phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nền kinh tế Việt Nam.

Tại Diễn đàn, nhiều vấn đề "nóng" trên mặt trận kinh tế, đầu tư được các doanh nghiệp trong và ngoài nước bàn thảo, đề xuất, kiến nghị tới Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường kết nối DN FDI với DN nội địa VN, gia tăng năng lực cạnh tranh cho Việt Nam...

Đặc biệt là bên cạnh VBF giữa kỳ 2017, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2017, trong đó có điểm nhấn là tập trung vào bàn về cải cách thể chế.

Hơn nữa, khi bàn về tăng trưởng kinh tế VN 2017, các chuyên gia của VEPR khuyến nghị Chính phủ cần cân nhắc giữa nỗ lực tìm giải pháp đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay với cái giá phải đánh đổi cho tăng trưởng trong dài hạn.

Khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Một trong những sự kiện nữa gây chú ý đặc biệt của dư luận tuần qua là ngày 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án Bắt, giữ hoặc giam người trái luật và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Ngay sau quyết định khởi tố vụ án này, dư luận nóng lên với ý kiến đa chiều. Đồng thời, nhiều đại biểu Quốc hội cũng lên tiếng bình luận về vụ việc.

Mẹ bị trầm cảm sát hại con 35 ngày tuổi

Một sự kiện khác gây chú ý đặc biệt và khiến dư luận rúng động với thông tin về cháu bé 35 ngày tuổi nghi bị chính mẹ ruột sát hại. Theo cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến vụ án thương tâm này là do Phan Thị Trinh (mẹ cháu bé) mắc bệnh trầm cảm nặng, nên xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực.

Xuân Thân/VOV.VN (Tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Philippines kết thúc chiến dịch giải phóng Marawi khỏi phiến quân
VOV.VN - Philippines ngày 23/10 thông báo kết thúc chiến dịch quân sự dài 5 tháng, giải phóng thành phố Marawi khỏi phiến quân Maute thân IS.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x