Ăn cá nóc, 1 người ở Ninh Thuận tử vong

VOV.VN - Chiều nay (19/9), Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã có văn bản báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận địa bàn giáp ranh với huyện Thuận Nam khiến 3 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong.

3 người bị ngộ độc gồm: Huỳnh Văn C (34 tuổi), ông Đỗ Văn Phụng (34 tuổi), cùng trú tại thôn Lạc Nghiệp 1, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam và ông Đỗ Tài Trung (35 tuổi), trú thôn 2, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam.

Theo đó, lúc 11h ngày 15/9, tại rẫy nhà ông Đỗ Tài Trung nằm trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, tổ chức bữa cơm có các món như: Cơm, canh chua nấu với cá (gồm 1 con cá nóc mú khoảng 1 kg cùng một số loại cá khác) và rượu. Trong số 3 người cùng ăn, ông Huỳnh Văn C ăn thịt cá nóc, gan cá nóc nhiều hơn so với 2 người còn lại.

Đến khoảng 13h20 phút cùng ngày, cả 3 người đều xuất hiện các triệu chứng như: tê lưỡi, tê miệng, tê tay chân, đau đầu vã mồ hôi, buồn nôn và nôn. Sau đó, 3 người tự đến Trạm Y tế xã Cà Ná để sơ cứu ban đầu và chuyển về Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cấp cứu, rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Tuy nhiên, đến 1h30 phút ngày 16/9, bệnh nhân Huỳnh Văn C có dấu hiệu mê, nổi vân tím, huyết áp không đo được, mạch khó bắt… Sau khi các bác sĩ hội chẩn, tình trạng bệnh vẫn chuyển nặng, tiên lượng tử vong, người nhà có nguyện vọng xin về lo hậu sự. Riêng 2 trường hợp còn lại là bệnh nhân Đỗ Tài Trung và Đỗ Văn Phụng, hiện tại sức khỏe tương đối ổn định và đang tiếp tục theo dõi, điều trị. Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, nguyên nhân Huỳnh Văn C tử vong là do ngộ độc cá nóc.

Liên quan đến vụ ngộ độc trên, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các Sở, ban ngành, Hội đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, khẩn trương tham mưu văn bản tiếp tục chỉ đạo toàn diện, thống nhất và đúng quy định về tăng cường công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn; đặc biệt là lưu ý công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuyệt đối không ăn cá nóc, các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, cũng như đề ra các biện pháp hữu hiệu, triển khai khả thi, phù hợp nhất; trình UBND tỉnh trong tháng 9/2023 để xem xét, chỉ đạo thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn cá nóc, 1 ngư dân bị ngộ độc tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu
Ăn cá nóc, 1 ngư dân bị ngộ độc tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu

VOV.VN - Trưa nay (21/8), Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Trọng Tâm, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh đa khoa tỉnh Kiên Giang xác nhận Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân gồm B. Đ. L. (41 tuổi) và T. P. B. (46 tuổi) vào lúc 12 giờ trưa ngày 20/8. Cả 2 bệnh nhân đều là ngư dân trên tàu đánh cá ở vùng biển Kiên Giang bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Ăn cá nóc, 1 ngư dân bị ngộ độc tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu

Ăn cá nóc, 1 ngư dân bị ngộ độc tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu

VOV.VN - Trưa nay (21/8), Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Trọng Tâm, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh đa khoa tỉnh Kiên Giang xác nhận Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân gồm B. Đ. L. (41 tuổi) và T. P. B. (46 tuổi) vào lúc 12 giờ trưa ngày 20/8. Cả 2 bệnh nhân đều là ngư dân trên tàu đánh cá ở vùng biển Kiên Giang bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tăng lên 140 người
Số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tăng lên 140 người

VOV.VN - Đến chiều 14/9, ngành y tế tỉnh Quảng Nam ghi nhận hơn 140 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở thành phố Hội An. Trong đó, 33 người có quốc tịch Úc, Anh, Nhật, Chi Lê và 1 người Việt Nam quốc tịch Đức.

Số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tăng lên 140 người

Số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tăng lên 140 người

VOV.VN - Đến chiều 14/9, ngành y tế tỉnh Quảng Nam ghi nhận hơn 140 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở thành phố Hội An. Trong đó, 33 người có quốc tịch Úc, Anh, Nhật, Chi Lê và 1 người Việt Nam quốc tịch Đức.

11 người ngộ độc thực phẩm sau cỗ đám tang ở vùng cao Lào Cai
11 người ngộ độc thực phẩm sau cỗ đám tang ở vùng cao Lào Cai

VOV.VN - 11 người ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm tập thể vừa xảy ra sau đám tang ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khiến

11 người ngộ độc thực phẩm sau cỗ đám tang ở vùng cao Lào Cai

11 người ngộ độc thực phẩm sau cỗ đám tang ở vùng cao Lào Cai

VOV.VN - 11 người ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm tập thể vừa xảy ra sau đám tang ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khiến

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?
Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

VOV.VN - Khi bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do đó, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu, tránh tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

Bác sĩ khuyên gì về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm?

VOV.VN - Khi bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do đó, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu, tránh tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.