Bí thư Đà Nẵng: Chỉ có xã hội hóa mới giảm tải được cho bệnh viện

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Cần đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa và xây dựng bệnh viện vệ tinh tại các quận huyện để giảm tải cho BV Đà Nẵng.

Tập trung kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và xây dựng bệnh viện vệ tinh ở các quận, huyện để giảm tình trạng quá tải trầm trọng hiện nay tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sau khi đi kiểm tra thực tế và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng sáng nay (21/3).

bi thu nguyen xuan anh chi co xa hoi hoa moi giam tai duoc cho benh vien hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tình trạng quá tải tại Bệnh viện Đà Nẵng xảy ra đã nhiều năm nay. Theo báo cáo của Bệnh viện Đà Nẵng, quy mô Bệnh viện là 1.250 giường, thực kê hơn 2.300 giường; số lượng bệnh nhân điều trị nội trú luôn đạt hơn 2000 bệnh nhân, có ngày cao điểm gần 2.500 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân sống tại  Đà Nẵng chiếm khoảng 65%, còn lại là của các tỉnh lân cận.

Tại một số khoa như Nội tim mạch, Nội hô hấp… bệnh nhân phải nằm ghép đôi, ghép 3 một giường, gây trở ngại trong công tác điều trị.

bi thu nguyen xuan anh chi co xa hoi hoa moi giam tai duoc cho benh vien hinh 2

Tình trạng quá tải tại Bệnh viện Đà Nẵng.

“Thường thường 2 bệnh nhân nằm một giường. Nhiều lúc bực lắm, ưa nằm một giường cho thoải mái, tâm lý thoải mái, nằm khỏe khoắn. Còn đủ mệt rồi mà nhiều lúc đưa hai người vô một giường cũng hơi khó khăn”, bệnh nhân Mai Hồng Hải, đang điều trị tại khoa Nội Tim cho biết khi đoàn của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đến thăm bệnh viện.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của y bác sỹ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện cũng quan tâm chuyển giao kỹ thuật xuống tuyến dưới và cử cán bộ luân phiên về hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới…Hàng loạt các hiện pháp đã được Bệnh viện Đà Nẵng triển khai. Tuy nhiên, tại Bệnh viện này, tình trạng quá tải vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, cần đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa và xây dựng bệnh viện vệ tinh tại các quận huyện để giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng.

“Tinh thần là ủng hộ xã hội hóa, tư nhân người ta vào làm vì ngân sách mình cũng có hạn. Diện tích này cũng chỉ chắp vá thôi, căn cơ lâu dài là quy hoạch nó lại. Sắp tới tính làm các bệnh viện vệ tinh phía Tây bắc, phía Nam. Ví dụ dùng lại Bệnh viện Liên Chiểu, nâng cấp lên thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Đa Khoa vừa phục vụ khu vực mà vừa giảm tải. Tinh thần ủng hộ cho xã hội hóa, tư nhân vào làm.Về lâu dài cũng phải tính toán ở đây chỉ còn một vài khoa chuyên sâu còn lại di dời bệnh viện này đi. Trường đại học bây giờ cũng di dời ra ngoại ô hết”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

bi thu nguyen xuan anh chi co xa hoi hoa moi giam tai duoc cho benh vien hinh 3
Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng đang xây dựng.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đến kiểm tra thực tế tại công trình Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng. Công trình này gồm 9 tầng, quy mô 2.400 giường bệnh, tổng mức đầu tư hơn 236 tỷ đồng do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Trung tâm Tim mạch này khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2015, dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm nay; Tổng giá trị thực hiện đến nay là 125 tỷ đồng, ước đạt 60% tổng giá trị trúng thầu. Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Công trình Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ góp phần kéo giảm tình trạng quá tải tại Bệnh viện Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân thành phố Đà Nẵng và các địa phương khu vực miền Trung./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600