Biên cương thắm tình hữu nghị

VOV.VN-Những cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã và đang dệt nên những bài ca của tình đoàn kết, để có được đường biên giới hòa bình.

Xúc động, thân tình và ấm áp. Đó là những cảm nhận chung của người xem khi tham dự buổi giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” do Bộ Tư lệnh Biên phòng vừa tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2014) và 25 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng các đại biểu đại diện cho lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

bien cuong tham tinh huu nghi hinh 1

Các đại biểu tham gia giao lưu

Màn hợp xướng “55 mùa xuân Biên phòng” do các nghệ sỹ của Đoàn văn công Bộ đội Biên phòng biểu diễn đã mở màn chương trình giao lưu như một lời khẳng định ý chí quyết tâm giữ gìn biên cương vững bền của những chiến sĩ mang quân hàm xanh đang đứng chân nơi địa đầu của Tổ quốc.

Giao lưu trong chương trình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chia sẻ về những thành tích, đóng góp của lực lượng Bộ đội Biên phòng 55 năm qua. Những thành tích và chiến công oanh liệt của bộ đội biên phòng không chỉ thể hiện trong đấu tranh ngăn chặn các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phòng chống tội phạm, thiên tai, giúp dân xóa đói, giảm nghèo bảo vệ sự bình yên trên khắp nẻo biên cương, mà còn thể hiện trong xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước láng giềng.

bien cuong tham tinh huu nghi hinh 2
Tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” 


Những cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng hôm nay đã và đang cùng chính quyền, nhân dân các dân tộc vùng biên giới dệt nên những bài ca của tình đoàn kết, để có được đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Nói về ý nghĩa của đêm giao lưu, Đại tá Thoong-đeng Khăm-phi-thun, Phó giám đốc Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) hào hứng chia sẻ: "Cuộc giao lưu lần này có ý nghĩa rất sâu rộng, góp phần khắc sâu tình hữu nghị giữa các nước có chung đường biên giới, đặc biệt là hai nước Việt Nam và Lào. Qua đó chúng ta thấy được tình cảm, sự hợp tác ngày càng lớn và hiệu quả giữa lực lượng biên phòng và nhân dân ở khu vực biên giới. Mong rằng sẽ có thêm nhiều cuộc giao lưu như vậy được tổ chức luân phiên ở mỗi nước".

Cùng chung quan điểm, Đại tá Trương Đại Ninh, Tổng đội trưởng Tổng đội Biên phòng tỉnh Quảng Tây, Công an Biên phòng Trung Quốc cho biết: "Những hoạt động như thế này vừa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của bộ đội, vừa cổ vũ, động viên bộ đội phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Hoạt động giao lưu nên tổ chức luân phiên ở mỗi nước, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai bên đi vào thực chất". 

bien cuong tham tinh huu nghi hinh 3

Còn Đại tá Mao Tha Vi, Chỉ huy phó Tiểu khu quân sự tỉnh Ka- ra -chê, Lục quân Hoàng gia Campuchia chia sẻ những cảm xúc khi lực lượng Bội đội biên phòng Việt Nam hai lần vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ba lần được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Đồng thời kể thêm nhiều câu chuyện thú vị về mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia.

Phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, hợp tác phát triển kinh tế và kết nghĩa đồn, trạm hữu nghị trong những năm qua, đó chính là điểm nhấn trong quá trình xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Nhiều câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, yêu thương, gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng, đã được chính những khách mời chia sẻ trong đêm giao lưu đặc biệt này. Các đại biểu đã nêu bật ý nghĩa, tác dụng to lớn của công tác đối ngoại biên phòng trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới; đồng thời khẳng định vai trò của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác đối ngoại, quân sự quốc phòng.

bien cuong tham tinh huu nghi hinh 4

Tại chương trình, khán giả được xem các phóng sự tái hiện lại truyền thống vẻ vang và những cống hiến, hy sinh của những chiến sỹ quân hàm xanh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Khán giả còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam với các nước láng giềng do các nghệ sỹ, ca sỹ Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia biểu diễn, như: “Hoa Mộc miên”, “Việt Nam - Campuchia”, “Việt Nam - Lào hữu nghị”…

Đêm giao lưu đã để lại cho khán giả tham dự ấn tượng tốt đẹp, khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng. Đồng thời, chương trình nhằm ca ngợi tình cảm thắm thiết của nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới, cùng xây dựng biên giới chung hòa bình, ổn định, phát triển.

Năm 2013, lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã cùng lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng tiến hành hơn 2.500 cuộc gặp gỡ ở các cấp; tổ chức 750 đợt tuần tra chung; xác lập 121 chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm, phát hiện bắt giữ, xử lý 11.148 vụ/19.051 đối tượng.

Bộ đội Biên phòng đã Tham mưu cho BQP ký kết sửa đổi, bổ sung Thỏa thuận hợp tác Biên phòng và Điều lệ công tác Ủy ban hợp tác Quản lý cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc;  ký kết thiết lập quan hệ, hợp tác 3 cấp giữa BTL Biên phòng Việt Nam và Cục quản lý Công an Biên phòng Trung Quốc; xây dựng quy chế quan hệ tốt với các đồn, trạm biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đến nay, đã có 11 đơn vị của Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu… tổ chức kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới của Trung Quốc; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh trên cả 3 tuyến biên giới đất liền, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân tổ chức kết nghĩa được 66 cụm dân cư hai bên biên giới; phục vụ tốt việc phân giới cắm mốc với Campuchia, hoàn thành việc tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới trên thực địa với Lào.

Thu Hòa/VOV 1

Bài liên quan

VOV_AllPage