Bình Thuận xử lý “mỏ cát lậu khét tiếng” sau khi VOV phản ánh

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Như Ý.

binh thuan xu ly mo cat lau khet tieng sau khi vov phan anh hinh 1
Mỏ cát lậu gần Quốc lộ 1A, nhưng chính quyền địa phương gần như bất lực.

Ngay sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng và đăng bài phản ánh “Vì sao không xóa nổi mỏ cát lậu “khét tiếng” nhất Bình Thuận?”, vào chiều 28/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh thông tin, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép của Công ty trách nhiệm hữu hạn Như Ý tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. 

binh thuan xu ly mo cat lau khet tieng sau khi vov phan anh hinh 2
Hoạt động khai thác cát lậu của Công ty Như Ý thách thức pháp luật và dư luận địa phương.
Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, Ủy ban nhân dân xã Tân Lập kiểm tra, xác minh, làm rõ các thông tin Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh. Qua đó, xác định rõ thời gian Công ty Như Ý tiếp tục hoạt động khai thác cát trái phép sau khi đã bị xử lý vào năm 2014; Chính quyền địa phương xã, huyện có nắm tình hình và kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm không; Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm vụ việc, không để tái diễn và hoàn phục môi trường theo quy định.
binh thuan xu ly mo cat lau khet tieng sau khi vov phan anh hinh 3
Một điểm khai thác mới trong khu mỏ cát lậu của Công ty Như Ý, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam.
Như chúng tôi đã phản ánh, mỏ cát khai thác trái phép rộng hàng chục héc-ta của Công ty trách nhiệm hữu hạn Như Ý công khai tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng chính quyền xã Tân Lập gần như bất lực. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã vài lần xử lý vào các năm 2013 và 2014, nhưng đầu năm 2017, mỏ cát lậu này lại hoạt động mạnh hơn trước. Chính điều này khiến dư luận nghi ngờ có sự bao che, dung túng của chính quyền các cấp đối với  doanh nghiệp này./.  

Việt Quốc/VOV-TP. Hồ Chí Minh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600