Cảnh báo tình trạng nông dân đổ xô trồng cây sương sáo

VOV.VN -Nhiều nông dân trồng sương sáo đang lo âu, bởi thời điểm này giá sương sáo đang bấp bênh

Hiện nay có khá nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang chuyển đồi từ cây mía sang trồng cây sương sáo (còn gọi là thạch đen hoặc thủy cẩm). Mặc dù sương sáo không phải là loại cây trồng, rau màu được khuyến khích, nhưng diện tích trồng loại thực vật này vẫn gia tăng từng ngày do nông dân thấy năm ngoái bán được giá cao. Nếu không có sự cảnh báo kịp thời thì chắc chắn trong thời gian tới những người trồng loại cây này sẽ gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ khi chưa có đầu ra ổn định.     

canh bao tinh trang nong dan do xo trong cay suong sao hinh 1
Những cánh đồng trồng sương sáo trải dài

Sau nhiều vụ trồng mía thua lỗ, năm ngoái chị Hồ Thị Ngọc Đào ở ấp Mỹ Hưng xã Hiệp Hưng huyện Phụng Hiệp đã phá bỏ hết mía, trồng cây sương sáo. Kết quả, cây sương sáo đã mang lại cho chị nguồn thu nhập đáng kể sau 2 đợt thu hoạch bán trong năm.

Chị Đào kể: “Năm rồi tôi trồng được 4 công sương sáo, giá bán 33 ngàn đồng/kg sương sáo khô. Thu nhập ngoài trăm triệu”.

Cũng giống như chị Hồ Thị Ngọc Đào, trong năm ngoái đã có nhiều hộ ở xã Hiệp Hưng, khá lên nhờ trồng cây sương sáo bán được với giá từ 25 đến gần 40 ngàn đồng/kg sau khi phơi khô. Tuy nhiên, niềm vui đó năm nay đã tắt lịm khi vào thời điểm này giá sương sáo phơi khô chỉ còn từ 5 đến 7 ngàn đồng/ kg.

Ông Nguyễn Văn Việt ở ấp Mỹ Hưng xã Hiệp Hưng có 2 công sương sáo đã đến thời điểm thu hoạch cho biết: Hai công này nếu hiện giờ chặt phơi khô thì khoảng 400 kg. Nếu bán 6 ngàn đồng/kg, thì không đáng bao nhiêu, chỉ khoảng 2 triệu đồng”.

canh bao tinh trang nong dan do xo trong cay suong sao hinh 2
Người dân đang chăm sóc sương sáo.

Nhiều nông dân trồng sương sáo ở đây đang lo âu, bởi thời điểm này giá sương sáo đang bấp bênh thì hơn hai tháng nữa vào vụ thu hoạch rộ chẳng biết giá cả sẽ ra sao. Đáng lo là phần lớn những nông dân thu hoạch sương sáo bán cho thương lái  cũng không rõ họ chở đi đâu, để làm gì.

Anh Nguyễn Văn Oanh ở ấp Mỹ Hưng xã Hiệp Hưng bộc bạch: “Bây giờ mình làm khô cho vô nhà chờ thương lái đến cân. Hiện tại sương sáo phơi khô bán được 5 ngàn đồng/kg. Họ mua xong đem đâu không biết, chỉ nghe nói họ hợp đồng tùm lum, mình không rành. Họ nói vậy đó mình đâu biết được, họ mua thì mình bán”.

canh bao tinh trang nong dan do xo trong cay suong sao hinh 3
Ruộng sương sáo này nếu thu hoạch chỉ bán được 6 ngàn đồng/kg sau khi phơi khô

Theo thống kê, hiện huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có gần 80 ha trồng cây sương sáo. Trong đó tính riêng xã Hiệp Hưng từ hơn 10 ha trong năm ngoái giờ đã tăng lên gần 60 ha. Chính quyền ở đây cho biết: sương sáo khô được các chủ vựa mua chở đi tiêu thụ ở một số tỉnh, thành trong nước và đặc biệt là bán cho thương lái Trung Quốc. Trong khi đầu ra chưa được bao tiêu ổn định, giá cả bấp bênh mà  người dân lại ồ ạt trồng như thế này sẽ khó tránh khỏi những rủi ro, nguy cơ thua lỗ bởi chi phí đầu tư để trồng 1 công sương sáo cho đến khi thu hoạch là hơn 10 triệu đồng.

canh bao tinh trang nong dan do xo trong cay suong sao hinh 4
Đống sương sáo này chỉ bán được với giá 5 ngàn đồng/kg

Ông Huỳnh Vân Ly- Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng huyện Phụng Hiệp cho biết: “Sương sáo năm nay không có giá như  năm 2013. Trong khi lượng sương sáo năm nay bà con sản xuất rất nhiều. Đảng bộ, chính quyền sẽ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể sẽ tập trung tuyên truyền bà con không nên trồng cây sương sáo quá nhiều trong thời gian tới”.

Thời gian qua, từng xảy ra tình trạng thương lái, đặc biệt là thương lái Trung Quốc tìm đến các tỉnh, thành ĐBSCL đặt điều kiện để nông dân ở đây trồng, thu gom các loại cây, trái, rau củ như lá khoai mì, lá, củ, khoai lang, cây bần ổi.. để họ thu mua với giá cao ngất ngưởng nhưng sau đó biến mất để nông dân điêu đứng. Đây là những bài học cay đắng để nông dân nâng cao cảnh giác hơn, đặc biệt là cần đắn đo, suy tính trong quá trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.
VOV_AllPage