Chủ tịch Hà Nội: Sẽ rút giấy phép nếu đơn vị nào không thu gom rác

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội: Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra các công ty thu gom rác, đơn vị nào chây ỳ không thực hiện sẽ rút giấy phép.

Sáng 12/9, phát biểu tại phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây là vấn đề đang gây nhiều bức xúc và thành phố xác định công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ tịch Hà Nội thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại và khẳng định Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã chưa vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm chưa cao, có nơi thiếu trách nhiệm. Các công ty thu gom rác chưa thực hiện nghiêm túc nghiêm túc các phần việc được giao.

chu tich ha noi yeu cau rut giay phep neu don vi nao khong thu gom rac hinh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Thành phố xác định công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ trọng tâm".
“Người dân phản ánh bức xúc nhưng lãnh đạo xã không tới. Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải xác định công tác thu gom xử lý rác, xử lý ô nhiễm, ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên, không được lơ là. Những nơi còn tồn tại, phải giải quyết triệt để, không được để tồn đọng rác. Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra các công ty thu gom rác, đơn vị nào chây ỳ không thực hiện sẽ rút giấy phép” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nêu vấn đề đổ trộm phế thải xây dựng đang nhức nhối, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng, chỉ cần đi qua cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, có thể thấy những đống phế thải xây dựng cao ngang taluy đê sông Hồng. Dù lãnh đạo thành phố đã thường xuyên nhắc nhở song lực lượng chuyên ngành vẫn chưa bắt được vụ nào. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ có tình trạng các địa bàn giáp ranh đổ trách nhiệm cho nhau. Bên cạnh đó, vẫn có tình trạng đổ phế thải lấn chiếm ao hồ; đặt thùng rác không nghiên cứu kỹ vị trí...

Cho biết thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp nhập thiết bị nghiền hiện đại để tái chế rác thải xây dựng ở 4 nơi thuộc các quận, huyện: Hoàng Mai, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện khi cấp phép xây dựng công trình có phá dỡ, người dân, doanh nghiệp phải trình hợp đồng vận chuyển, xử lý mới được cấp phép...

Chủ tịch UBND TP đề nghị và mong muốn người dân tự giác chấp hành các nội quy nơi công cộng, không xả rác bừa bãi. “Mỗi người dân nên vì môi trường chung của thành phố, đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông cùng các quận huyện tăng cường tuyên truyền để người dân đem rác đi đổ đúng địa điểm, đúng giờ quy định. Bên cạnh đó, CATP đôn đốc lực lượng Cảnh sát môi trường và CA các quận huyện phối hợp với thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng bắt giữ xử lý đối tượng đổ trộm phế thải.

Với tất cả những nội dung trên, người đứng đầu tập thể lãnh đạo UBND TP mong muốn các đại biểu, các ban HĐND TP sẽ có giám sát chặt chẽ để  tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x