Dẹp du thuyền, sàn nổi ở Hồ Tây: Bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp?

VOV.VN - Dư luận và người dân cho rằng, chính quyền quận Tây Hồ và phường Yên Phụ đang tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Vừa qua, UBND quận Tây Hồ ra văn bản đốc thúc một loạt các du thuyền, sàn nổi của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phải nhanh chóng di chuyển về Đầm Bảy, phường Nhật Tân theo như Thông báo số 38 ngày 7/2/2017 của UBND thành phố Hà Nội, truyền đạt Kết luận của Chủ tịch UBND TP về kết quả kiểm tra toàn diện hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh tại khu vực Hồ Tây và giải quyết kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh doanh ở khu vực Hồ Tây của các doanh nghiệp.

dep du thuyen san noi o ho tay bat binh dang giua cac doanh nghiep hinh 1
Khu vực đường dẫn và nhà tròn nổi thuộc sở hữu của Công ty Liên doanh Hà Nội Lake View Sport.

Văn bản này nêu rõ: Chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý Hồ Tây; Xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; Xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi Hồ Tây tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi trên Hồ Tây, hoàn thành trong Quý I năm 2017.

Đến thời điểm hiện nay, việc di dời tàu thuyền, phương tiện nổi của các doanh nghiệp cơ bản đã hoàn tất. Tuy rằng tiến độ di dời không hoàn thành như mong muốn của chính quyền vì nhiều lý do khác nhau.

Bên cạnh việc chấp hành chủ trương của Thành phố của các doanh nghiệp nói trên, một số nơi trên mặt nước Hồ Tây vẫn có những đơn vị bất chấp Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiến hành cải tạo sửa chữa công trình trên mặt nước Hồ Tây. Cụ thể, từ vị trí các tàu thuyền, phương tiện nổi, tại khu vực phố Nguyễn Đình Thi ngược về phía dốc Thanh Niên rẽ vào phố Yên Hoa, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, có thể dễ dàng bắt gặp 1 công trình cải tạo, sửa chữa trên mặt nước Hồ Tây.

Điều đáng nói, chủ đầu tư tiến hành cải tạo, sửa chữa ngay trong thời điểm các DN kinh doanh trên mặt nước Hồ Tây bị UBND quận Tây Hồ có văn bản đốc thúc khẩn trương di dời về phía Đầm Bảy, phường Nhật Tân. Đến nay, công trình này chủ đầu tư xác nhận đã hoàn thành và đưa vào hoạt động phục vụ khách .

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử VOV, công trình cải tạo, sửa chữa trên là khu vực đường dẫn và nhà tròn nổi thuộc sở hữu của Công ty Liên doanh Hà Nội Lake View Sport.

Ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ngày 6/6/2016 có văn bản thống nhất với đề nghị của DN này được cải tạo khu vực nhà tròn nổi Rotunda cùng khuôn viên dẫn vào khu vực nhà tròn nổi, tại số 28 đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ với cam kết không làm thay đổi kết cấu, tầng cao và giữ nguyên diện tích công trình trên cơ sở không thay đổi về kiến trúc chung, công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Bà Nguyễn Hoàng Hà - Tổng quản lý của Công ty Liên doanh Hà Nội Lake View khẳng định, trong quá trình đơn vị cải tạo, sửa chữa luôn có báo cáo trực tiếp đến UBND phường Yên Phụ và UBND quận Tây Hồ, phần diện tích cải tạo, sửa chữa có GCN quyền sử dụng đất. Đến nay công trình đã hoàn tất đưa vào sử dụng tập luyện thể thao cho du khách của khách sạn Ha Noi Lake View.

Bà Hà cũng thừa nhận, UBND quận Tây Hồ cũng có công văn yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động phương tiện thủy và tự thanh thải ra khỏi khu vực Hồ Tây theo tinh thần Thông báo 38 của UBND thành phố Hà Nội.

dep du thuyen san noi o ho tay bat binh dang giua cac doanh nghiep hinh 2
Công trình caỉ tạo sửa chữa khi đang cải tạo lại  (Ảnh chụp tháng 3/2017).

Trao đổi với PV về việc cải tạo, sửa chữa của DN trái với nội dung Thông báo 38 Kết luận của Chủ tịch UBND “Chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý Hồ Tây…”, ông Võ Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (nay công tác tại phường Xuân La- PV) khẳng định, khu vực  đường dẫn và nhà tròn nổi là tài sản của Lake View, trước khi có Thông báo 38 ngày 7/2/2017 của UBND thành phố thì năm 2016 UBND quận Tây Hồ nhận được văn bản xin cho cải tạo trên cơ sở nguyên trạng của nhà thuyền, nhà nổi.

Thời điểm tháng 2/2017 khi có văn bản của thành phố, UBND phường Yên Phụ đã có văn bản đình chỉ để báo cáo quận và thành phố, phía UBND quận Tây Hồ cũng đã ra văn bản đình chỉ công trình theo Thông báo 38.

Những doanh nghiệp được kinh doanh trên mặt nước Hồ Tây sẵn sàng ủng hộ và chấp nhận chủ trương của UBND thành phố trong Kế hoạch đầu tư, xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, quản lý, khai thác khu vực Hồ Tây thành một điểm du lịch, văn hóa tiên tiến, có điều kiện kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí và có hệ thống xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, dư luận cho rằng, chính quyền quận Tây Hồ và phường Yên Phụ đang tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Có sự ưu ái riêng cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng nêu ý kiến: Quan điểm của chúng tôi UBND TP Hà Nội nên xem xét một cách hợp tình, hợp lý và thấu đáo về quyền và tài sản của các doanh nghiệp đã và đang khai thác trên mặt nước Hồ Tây, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các chủ thể kinh tế, kinh doanh trên nền Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư./.

Theo bà Nguyễn Hoàng Hà, phía Công ty Liên doanh Hà Nội Lake View Sport hoàn toàn ủng hộ và đồng tình với chủ trương di dời các tàu thuyền trên mặt nước Hồ Tây. Tuy nhiên, thuyền bơi là tài sản góp vốn liên doanh của bên Việt Nam, nếu trong trường hợp phải di chuyển phía Việt Nam giảm vốn đầu tư sẽ có rất nhiều thủ tục, kể cả phải bảo đảm yêu cầu tỷ lệ phần vốn góp của đối tác./.
Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600